Be ta-glucan

Be ta-glucan

Be ta-glucan เป็นสารอาหารประเภทแป้ง เป็นน้ำตาลเชิงซ้อนที่มาจากธรรมชาติ (Natural polysaccharide) ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย Beta-glucan ใช้คุ้มครองปกป้องโรคติดเชื้อจากจุลชีวินต่างๆและก็ยังมีคุณลักษณะอื่นๆเป็นต้นว่า ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในโลหิต, เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ, คุ้มครองป้องกันและรักษาโรคมะเร็งได้ เป็นต้น

รูปแบบการทำงานของเบต้ากลูแคนเบต้ากลูแคนสามารถช่วยระบบภูมิต้านทานได้อย่างน้อย 3 แนวทางดังนี้

1.กระตุ้นให้ไขกระดูกเพิ่มการผลิตเม็ดเลือดขาว ทำให้มีเซลล์ภูมิต้านทานเพิ่มปริมาณมากเพิ่มขึ้นกระทั่งเพียงพอที่จะทำลายผู้บุกรุกได้อย่างมีคุณภาพ

2.เพิ่มประสิทธิภาพของ Macrophage สำหรับการจับรับประทานผู้บุกรุก โดยกระตุ้นให้ Macrophage สามารถทำลายผู้บุกรุกได้อย่างว่องไวมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ส่งสัญญาณเตือนภัยไปเซลล์ต่างๆโดยการหลั่งสารเคมีติดต่อสื่อสารออกไป

3.ปรับปรุงเซลล์ภูมิคุ้มกันทั้งหลายให้สามารถเขยื้อนไปยังผู้บุกรุกตรงรอบๆเป้าหมายได้รวดเร็วขึ้น ทันต่อเรื่อง

จำพวกของเบต้ากลูแคน

1.เบต้า 1,3 ดี กลูแคน (Beta 1,3 D glucan)เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสาย glucan ที่แต่ละโมเลกุลของกลูโคสจะเชื่อมต่อกันด้วยภาระ glycoside linkage ที่ตำแหน่ง 1แล้วก็ 3 และไม่มีการต่อกิ่งก้านสาขาออกด้านข้าง โดยคำว่า Beta หมายถึง หางของ OH (Hydroxyl) ชี้ขึ้นข้างบน และ D ย่อมาจาก Dextro ที่มีความหมายว่า ขวา หมายถึง OH หันไปทางด้านขวาเบต้า 1,3ดี กลูแคน มีมูลเหตุจากแบคทีเรียแล้วก็สาหร่าย

2.เบต้า 1,3/1,6 กลูแคน (Beta 1,3/1,6 glucan)เป็นกลุ่มย่อยลงไปอีกของเบต้ากลูแคน ที่มีสายหลักต่อกันด้วยภาระ 1,3 แล้วก็มีสายแยกกิ่งก้านสาขาต่อออกไปด้านข้างด้วยพันธะ 1,6 ซึ่งในวงการวิทยาศาสตร์ให้แต้มสูงสุดในคุณลักษณะเพิ่มภูมิคุ้มกัน

แล้วก็บางจำพวกเป็นใยอาหารจำพวกไม่ละลายน้ำ Be ta-glucan ซึ่งมีคุณประโยชน์ในการลดไขมันอีกด้วยแบ่งออกเป็น 2 จำพวก อย่างเช่น ประเภทสายสั้น พบในเห็ด จะเป็นประเภทที่ละลายน้ำดี ไม่มีกลูเตนที่ก่อให้เกิดการแพ้ และชนิดสายยาว พบในฝาผนังเซลล์ของยีสท์ชื่อ Saccaromyces cerevisiae

3.เบต้า 1,3/1,4 กลูแคน (Beta 1,3/1,4 glucan)เบต้ากลูแคนที่มีสายหลักต่อกันด้วยพันธะ 1,3 รวมทั้งมีสายแยกกิ้งก้านต่อออกไปข้างๆด้วยภาระ 1,4 มีคุณลักษณะทางยาเป็น ลดไขมันในเลือด แม้กระนั้นสมรรถนะในการเพิ่มภูมิต้านทานจะไม่สูงเท่า เบต้า 1,3/1,6 กลูแคน เนื่องจากว่าจับกับแมคโครเฟจได้ไม่แน่น จัดเป็นใยอาหารที่มีทั้งยังส่วนที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำเบต้า 1,3/1,4 กลูแคน มีที่มาจากข้าวโอ๊ตและก็ข้าวบาร์เลย์

องค์ประกอบของเบต้ากลูแคนส่งผลต่อการเสริมสร้างสมดุลภูมิต้านทานที่ต่างกัน

Beta 1,3/1,6 glucan เป็นชนิดที่มีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิต้านทานได้ดีที่สุด เพราะเหตุว่าสามารถจับกับตัวรับบนแมคโครเฟจ และก็ NK cell ได้อย่างจำเพาะ เปรียบเสมือนอาหารเพิ่มพลังให้กับเหล่าเม็ดเลือดขาว ที่คอยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการทำงานของเหล่าภูมิคุ้มกันให้ขยันขันแข็งกันมากเพิ่มขึ้น

ความต่างของเบต้ากลูแคนจากยีสต์ขนมปังรวมทั้งเห็ดแม้ว่ายีสต์ขนมปังและเห็ด

จะมีโครงสร้างของ Beta 1,3/1,6 glucan แบบเดียวกัน แม้กระนั้นมีความสั้นยาวของสายโมเลกุลที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งส่งผลต่อการปรับสมดุลภูมิต้านทานในร่างกาย โดยเบต้ากลูแคนที่มาจากยีสต์ขนมปัง จะเป็น Beta 1,3/1,6 glucan จำพวกโมเลกุลสายยาว

ซึ่งอาจมีโปรตีนของกลูเตนติดเข้ามาในส่วนประกอบได้ การที่เบต้ากลูแคนมีโปรตีนกลูแคนติดเข้ามา จะไม่ได้กระตุ้นภูมิต้านทานเพียงอย่างเดียว แต่บางทีก็อาจจะไปกระตุ้นสมดุลภูมิแพ้ด้วย ฉะนั้นสมดุลของภูมิคุ้มกันก็เลยเสียไป

แต่ในขณะที่เบต้ากลูแคนที่มาจากเห็ด เป็น Beta 1,3/1,6 glucan ประเภทโมเลกุลสายสั้น ไม่มีโปรตีนกลูเตน ทำให้เหล่าเม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างตรงจุด ไม่ผิดพลาด จึงไม่ไปกระตุ้นสมดุลภูมิแพ้และก็ยังช่วยทำให้สมดุลภูมิแพ้ให้เข้าสู่สมดุลภูมิคุ้มกันธรรมดา ระบบภูมิคุ้มกันจึงปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

ประโยช์จากเบต้ากลูแคน

1.เบต้ากลูเคนกับการดูแลรักษาโรคมะเร็งธรรมดา

แล้วเม็ดเลือดขาวจะมองไม่เห็นว่าเซลล์ของโรคมะเร็งเป็นศัตรู ด้วยเหตุว่าเซลล์ของมะเร็งก็คือเซลล์ร่างกายที่มีดีเอ็นเอราวกับเซลล์ปกติทั่วไป เพียงแต่กำเนิดกรรมวิธีแบ่งตัวที่ไม่ดีเหมือนปกติ เบต้ากลูแคนจะไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ที่ชื่อ

แมคโครเฟจ (Magcrophage) รวมทั้ง Be ta-glucan เซลล์เพชฌฆาต (Natural Killer Cell หรือ NK Cell) ให้ออกมาดำเนินงาน โดยแนวทางไปติดตามบนผิวของเยื่อหุ้มเซลล์ ที่มีตัวรับที่เฉพาะชี้เฉพาะกับเบต้ากลูแคน แล้วหลังจากนั้นแมคโครเฟจรับประทานและก็ย่อยเซลล์ของโรคมะเร็งจนถึงเป็นชิ้นเล็กๆ

และก็เอาไปแสดงเป็นสัญลักษณ์บนตัวของมัน เพื่อส่งสัญญาณให้ T cell ทราบ รวมทั้งสั่งให้ B cell ผลิต antibody ที่ตรงกับ antigen (เซลล์มะเร็ง) ออกมาเป็นจำนวนมากลอยในกระแสโลหิตรวมทั้งติดตามอยู่บนผิวของเซลล์มะเร็งทั้งหลายแหล่ที่ยังไม่ถูกเม็ดเลือดขาวรับประทาน เซลล์ภูมิต้านทานจึงมองเห็นเซลล์มะเร็งและกรูกันเข้ามาจัดการเซลล์มะเร็งพวกนั้น ส่วนเซลล์ต่างๆที่ปกติจะผิดรังควานอะไร

2.เบต้ากลูแคนช่วยคุ้มครองปกป้องอันตรายจากการฉายรังสีบรรเทา

โรคมะเร็งแล้วก็การใช้ยาคีโมบำบัดการให้ยาเคมีบำบัดจะก่อให้จำนวนเม็ดเลือดขาวในเลือดลดลงต่ำกว่าปกติ(Leucocytopenia) เกิดความเสี่ยงสูงที่จะติดโรคได้ง่าย โดยมีงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยต่างๆแสดงให้เห็นว่าการรับประทานเบต้ากลูแคนสามารถป้องกันเม็ดเลือดขาวขาดตกบกพร่องได้ในสัตว์ทดสอบ

นอกเหนือจากนั้นพบว่า การให้เบต้ากลูแคนร่วมกับสารคัดเลือกหลั่งที่ชื่อ Interferon-gamma ซึ่งใช้สำหรับเพื่อการรักษาโรคมะเร็งในขณะนี้จะก่อให้การทำลายมะเร็งมีคุณภาพมากเพิ่มขึ้นผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง เมื่อได้รับการดูแลรักษาด้วยวิธีการฉายแสง

จะทำให้ไขกระดูกหยุดสร้างเม็ดเลือด ทั้งเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว แล้วก็ เกล็ดเลือด โดยเบต้ากลูแคนสามารถกระตุ้นการฟื้นฟูสภาพของไขกระดูกสำหรับในการผลิตเม็ดเลือด ทำให้ไม่กำเนิดอาการเลือดเป็นพิษและก็ปราศจากจากโรคติดเชื้อ

3.เบต้ากลูแคนกับการดูแลและรักษาแผลติดเชื้อ (Wound healing)

เม็ดเลือดขาวจำพวกแมคโครเฟจ มีหน้าที่สำคัญสำหรับในการรักษาแผลที่เกิดขึ้นมาจากการศัลยกรรม หรือ แผลจากอุบัติเหตุ เนื่องจากมีความรู้สำหรับการจับรับประทานเชื้อโรค รวมทั้งยังสามารถผลิตสารคัดเลือกหลั่ง Growth factor ของเยื่อ Be ta-glucan ให้กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนทำให้แผลติดเร็ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวเบต้ากลูแคนที่เป็นของกินทิพย์ที่ให้พลังกับแมคโครเฟจ (ทั้งกินแล้วก็ทา) ทำให้รอยแผลดีขึ้น ติดโรคลดลง แล้วก็ทำให้แผลแข็งแรง ไม่ปริง่าย

4.เบต้ากลูเคนกับการลดไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด

เบต้ากลูแคนเป็นใยอาหารที่มีอีกทั้งประเภทละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ โดยใยอาหารชนิดละลายน้ำจะก่อให้เกิดเมือกบนผนังไส้ กัดกันการย่อยรวมทั้งการดูดซึม ช่วยชะลอการย่อยของไขมันคอเลสเตอรอลและน้ำตาลเดกซ์โทรสไว้ภายในไส้ Beta-glu can ส่วนใยอาหารประเภทไม่ละลายน้ำจะเพิ่มปริมาณอุจจาระโดยการดูดซึมน้ำเข้าตัวรวมทั้งยังจับไขมันออกมาขับถ่ายทิ้งนอกร่างกาย ทำให้ไขมันคอเลสเตอรอลไม่ถูกย่อย ลดการดูดซึมไขมันไปสู่กระแสเลือด

5.เบต้ากลูเคนกับการควบคุมโรคเบาหวาน

มีงานค้นคว้าเกี่ยวกับเบต้ากลูแคนกับเบาหวานซึ่งปฏิบัติงานอย่างตามมาตรฐาน เชื่อถือได้ จากมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตเรีย โดยสรุปว่าการกินอาหารเสริมเบต้ากลูแคน มีคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาโรคเบาหวานรวมทั้งโรคแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน ได้ผลทำให้การเสี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคหัวใจและก็เส้นเลือดลดน้อยลง นอกนั้นยังทำให้แผลโรคเบาหวานหาย และก็ช่วยดีขึ้นกว่าเดิมความรุนแรงของโรคหัวใจขาดเลือดอีกด้วย

6.เบต้ากลูเคนกับการบำรุงผิว

เบต้ากลูแคนสามารถซึมผ่านชั้นผิวหนังได้ โดยการคั่นซึมผ่านไขมันของช่องว่างระหว่างเซลล์ลงไปได้ ส่งผลให้เกิดการสร้างเครื่องแต่งหน้าเพื่อช่วยในการรักษาผิว ลบรอยและร่องลึกบนใบหน้ารักษาแผลจากการผ่าตัด ลดขนาดแผล เป็นต้น

7.เบต้ากลูเคนกับการดูแลรักษาโรคข้ออักเสบ

เบต้ากลูแคนช่วยสร้างน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ(Synovial fluid) โดยกระตุ้นรูปแบบการทำงานของ Synovial fibroblast ในข้อกระดูกตรงรอบๆเยื่อหุ้มห่อข้อ(Synovial membrane) ที่ปฏิบัติภารกิจผลิตสาร Hyaluronic acid

ซึ่งเป็นองค์ประกอบในน้ำหล่อเลี้ยงไขข้อ(Synovial fluid) นอกเหนือจากนี้เบต้ากลูแคนยังช่วยกระตุ้นแมคโครเฟจให้ช่วยทำลายเชื้อจุลชีวันที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอักเสบ การดูแลรักษาด้วยวิธีแบบนี้จะมีคุณภาพสูงในผู้เจ็บป่วยที่ข้อเข่าเสื่อมระดับร้ายแรงปานกลาง โดยการใช้ร่วมกับยา glucosamine sulfate จะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

ประโยชน์ เบต้ากลูแคน ที่วงการแพทย์เดี๋ยวนี้ให้การยอมรับ

เบต้ากลูแคน เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของสินค้าเสริมของกินในหลายๆชนิดเลยล่ะครับ ซึ่งพวกเราจะไม่ค่อยรู้หรือได้ยินชื่อสารตัวนี้สักเท่าไหร่ ว่ามันเป็นอย่างไร มีบทบาทยังไง ช่วยอะไรได้บ้างเบต้ากลูแคนนั้นแตกต่างจากอาหารเสริมโดยทั่วไปมากมาย เพราะเหตุว่าเป็นสารอาหารที่น่าพิศวง ช่วยในหัวข้อการดูแลสุขภาพของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม

ทำความรู้จักกันก่อน! “เบต้ากลูแคน” เป็นยังไงเบต้ากลูแคนเป็นสารอาหารมากมายคุณประโยชน์ที่จำเป็นต้องต่อร่างกาย สุดยอดตัวช่วยในวงการแพทย์เดี๋ยวนี้เบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารชนิดคาร์โบไฮเดรต พบได้ในฝาผนังเซลล์ของแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ สาหร่าย

หรือพืชชนิดต่างๆจากการวิจัยทั้งโลก Be ta-glucan เบต้ากลูแคน มีการสนองตอบต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราดีมาก ทำให้ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมหลายประเภทในหลายๆแบรนด์ซึ่งแน่นอนครับผมว่า เบต้ากลูแคน จะต้องมีผลในเรื่องของความสวยสดงดงาม

ทำให้สาวๆดูดี มองใสได้อย่างแท้จริง ก็เลยถูกนำไปเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอาหารเสริมที่เป็นอย่างงั้นก็เพราะเหตุว่า เบต้ากลูแคน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ได้รับการรับรองด้านวิทยาศาสตร์มาแล้วว่า สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีที่สุดด้วยการกินเข้าไปนี่แหละนอกเหนือจากนั้นและยังมีการเรียนของภาควิชาแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฝ่าส์วิลล์ ได้ทำการค้นคว้าเบต้ากลูแคนและพบว่าสามารถผลิตจากสารเริ่มที่ต่างกันได้เป็น

1.เบต้ากลูแคนที่ผลิตมาจากพืช ยกตัวอย่างเช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ สาหร่าย โสม เป็นต้น

2.เบต้ากลูแคนที่สร้างขึ้นจากยีสต์ เป็นการสกัดเบต้ากลูแคนจากยีสต์สายพันธุ์ต่างๆซึ่งทั้งยัง 2 อย่างนี้จะมีความต่างกัน และก็ให้คุณคุณประโยชน์ต่างกันตามไปด้วยรวมทั้งนี่คือ 12 คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากเบต้ากลูแคน ที่จะทำให้ทุกคนจะต้องทึ่ง

1.เบต้ากลูแคน ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคภูมิแพ้ตนเองเบต้ากลูแคน คุ้มครองป้องกันโรคภูมิแพ้ตัวเองเบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารที่ช่วยปรับให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเรา ทำให้เม็ดเลือดขาวดำเนินงานได้อย่างถูกต้องและก็มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

ซึ่งเบต้ากลูแคนจะเข้าไปลดสารที่กระตุ้นให้ร่างกายกำเนิดอาการภูมิแพ้ ทั้งยังควบคุมไม่ให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำงานมากเกินความจำเป็นดังนั้น เบต้ากลูแคนจึงไม่มีความเป็นพิษอยู่เลย ซึ่งต่างจากการดูแลรักษาแผนปัจจุบันทั่วๆไปที่จะให้ยากดภูมิคุ้มกันไม่ให้ดำเนินงาน ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อคนไข้ และมีโอกาสเป็นพิษได้

2.เบต้ากลูแคน ช่วยคุ้มครองเบาหวานเบต้ากลูแคน Be ta-glucan ช่วยเบาหวานเบต้ากลูแคน เป็นเส้นใยอาหารที่สามารถชะลอไม่ให้น้ำตาลไปสู่กระแสเลือดเร็วเกินความจำเป็น ทำให้น้ำตาลค่อยๆไหลไปสู่กระแสโลหิตแบบที่ต้องเป็น ลดระดับความจำเป็นอินซูลินของร่างกายลงได้อีกทั้งเบต้ากลูแคนยังเป็นสารอาหารที่ช่วยฟื้นฟูสภาพของตับอ่อน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ผลิตอินซูลินตามธรรมชาติ ให้กลับมาดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเยอะขึ้นอีกด้วย

3.เบต้ากลูแคน ช่วยปกป้องโรคไขมันตันเส้นเลือดเบต้ากลูแคน ป้องกันโรคเส้นเลือดแดงสำหรับคนใดที่รู้สึกตัวว่ามีคอเลสเตอรอลสูงล่ะก็ เบต้ากลูแคนจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดของคุณน้อยลงได้ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางสำหรับในการลดการเสี่ยงของโรคไขมันตันในเส้นโลหิตแดง ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้สบาย ป้องกันการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจอย่างได้ผล

กลับสู่หน้าหลัก https://museoriver.com/