Beta-glu can

Beta-glu can

Beta-glu can เป็นสารอาหารชนิดคาร์โบไฮเดรต พบได้ในผนังเซลล์ของแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ สาหร่าย หรือพืชชนิดต่างๆเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประเภทหนึ่ง ซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการบำรุงความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย Beta-glucan ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีคุณภาพ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของพวกเราแข็งแรง ร่างกายก็จะสามารถป้องกันเราจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือเชื้อโรคต่างๆดังเช่น ไวรัส แบคทีเรีย ปรสิต เชื้อรา หรือเซลล์ร่างกายที่ผิดปกติได้

Beta Glucan ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ

ได้แก่ ช่วยเลี้ยงดูระดับไขมันคอเลสเตอรอล เนื่องจากว่าเป็นใยอาหารจำพวกไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีคุณลักษณะจับกับไขมันในทางเดินของกินได้ แล้วก็ผลดีที่ชัดเจนกว่าสารอาหารอื่นๆเป็น ช่วยสำหรับในการป้องกันโรคมะเร็งเจริญ เพราะเหตุว่าสามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ Macrophage

ให้สามารถออกมากัดกินสิ่งเจือปนภายในร่างกายเป็นต้นว่าเซลล์ของโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยบางโอกาสแพทย์จะฉีด Beta Glucan ไปสู่กระแสโลหิตของคนเจ็บ เพื่อรักษาโรคมะเร็งรวมทั้งกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ในกรณีที่ผู้เจ็บป่วยมีสภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ตัวอย่างเช่น ผู้เจ็บป่วย HIV/AIDS และบางกรณีหมอฉีดเข้ากระแสโลหิตผู้เจ็บป่วยเพื่อคุ้มครองป้องกันการติดเชื้อข้างหลังการผ่าตัดได้อีกด้วย โดย Beta Glucan สามารถใช้ได้กับคนเจ็บโรคไขมันในเลือดสูง, เบาหวาน, มะเร็ง, HIV, ความดันโลหิตสูง, คนไข้ที่มีผิวหนังอักเสบเปื่อย,

คนไข้ที่มีอาการอ่อนล้าเรื้อรัง, คนที่มีภาวะเครียด, ผู้ที่ได้รับการดูแลและรักษาด้วยเคมีบรรเทา, ผู้ที่ไม่สบายหวัดหรือไข้หวัดใหญ่, ผู้ที่ติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร, ภูมิแพ้, ตับอักเสบ, หอบหืด, ไส้อักเสบ, ผู้ที่มีลักษณะปวดหลังการผ่าตัด, ไปจนกระทั่ง ผู้ที่มีโรคกระดูกและข้ออักเสบ เป็นต้น

Beta Glucan สามารถพบได้จากที่ใดบ้างและก็แตกต่างกันอย่างไร

Beta Glucan สามารถสกัดได้จากแหล่งต่างๆหลายแหล่งตามธรรมชาติ เป็นต้นว่า เห็ด ข้าวบาร์เลย์ ยีสต์ ข้าวโอ๊ต สาหร่ายทะเล และโสม ฯลฯ Beta-glu can ซึ่งแต่ละมูลเหตุจะสามารถผลิต Beta Glucan ได้ความสามารถที่แตกต่าง โดยผลการศึกษาวิจัยจากมหาวิทยาลัยด้านการแพทย์ระดับนานาชาติหลายที่

รวมถึงมหาวิทยาลัย John Hopkins และก็มหาวิทยาลัย Louisville แห่งอเมริกาได้ค้นพบว่า Beta Glucan ที่สกัดจากยีสต์ขนมปัง (Saccharomyces cerevisiae) จะมีคุณภาพต่อสุขภาพร่างกายมนุษย์สูงที่สุด

Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง

เป็นสารอาหารที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลเดกซ์โทรสที่มาเรียงต่อกันเป็นสายยาว โดยเป็นส่วนของผนังเซลล์ที่จำต้องสกัดออกมาจึงจะสามารถใช้ประโยชน์ได้ ร่างกายของพวกเราก็เลยมิได้รับสาร Beta Glucan ผ่านทางการรับประทานขนมปังหรือยีสต์ชนิดเม็ด

เพราะเหตุว่าภายในร่างกายไม่มีเอนไซม์สำหรับย่อย Beta Glucan ออกจากฝาผนังเซลล์ของยีสต์นั่นเอง ก็เลยมีความจำเป็นที่จะจำต้องกิน Beta Glucan ที่เป็นสารสกัดเพียงแค่นั้น โดยเม็ดเลือดขาวในลำไส้จะมีการจับ Beta Glucan ไปใช้ หลังจากนั้นนำไปที่ต่อมน้ำเหลืองและก็ไขกระดูก ทำให้เซลล์ต่างๆในร่างกายมีการสร้างสมดุล แล้วก็มีการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย

เปรียบ Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง และ Beta Glucan ที่พบจากแหล่งอื่นๆ

Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง (Saccharomyces cerevisiae) และก็ Beta Glucan ที่เจอในเห็ดเป็นส่วนประกอบ 1,3/1,6 กลูแคนเหมือนกัน แม้เห็ดจะเป็นสมุนไพรที่มีสารอาหารรวมทั้งคุณค่ามากหลายชนิดแล้วก็หนึ่งในสารพวกนั้นเป็น Beta Glucan นั่นเอง

แม้กระนั้นการกินเห็ดจะได้รับสารBeta Glucan ในจำนวนที่น้อยกว่าการกิน Beta Glucan จากยีสต์ รวมทั้งบางกรณีบางคนอาจกำเนิดอาการแพ้สารบางชนิดที่เป็นองค์ประกอบในเห็ดเวลาที่กินเข้าไปได้ ด้วยเหตุดังกล่าวผู้ที่รับประทาน Beta Glucan ที่สกัดจากยีสต์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากว่าร่างกายจะได้รับเฉพาะสาร Beta Glucan บริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% โดยปราศจากผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

Beta Glucan จากยีสต์ขนมปัง (Saccharomyces cerevisiae)

แล้วก็ ยีสต์สุรา (brewer yeast) เป็นประเภทเดียวกัน คือ ส่วนประกอบ 1,3/1,6 กลูแคน แม้กระนั้นการสกัด Beta Glucan จากยีสต์สุรานั้นมีปริมาณน้อยมากเมื่อเทียบกับที่ได้จากยีสต์ขนมปัง ด้วยเหตุนั้นผู้ที่กิน Beta Glucan ที่สกัดจากยีสต์ ก็เลยเป็นช่องทางที่ดีมากกว่า เพราะนอกจากจะสามารถให้สารสกัด Beta Glucan ที่มากกว่าแล้ว ยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพอีกด้วย

Beta Glucan สำคัญต่อร่างกายอย่างไร

Beta Glucan จะปฏิบัติภารกิจในการกระตุ้นเม็ดเลือดขาว (Macrophage) ที่มีบทบาทคุ้มครองปกป้องรวมทั้งผลักดันระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย รวมทั้งต่อสู้กับสิ่งปลอมปนที่เข้ามาจู่โจมร่างกาย  Macrophage เป็นเซลล์สำคัญที่เกี่ยวโยงกับระบบภูมิคุ้มกัน

โดยการทำหน้าที่ดูดกลืนและทำลายสิ่งปลอมปนที่เข้ามาในร่างกาย แล้วผลิตสารเคมีที่ส่งสัญญาณให้เซลล์ที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันเซลล์อื่นๆเคลื่อนที่มายังจุด Beta-glu can ที่ติดโรคเพื่อต่อสู้กับเชื้อปะปนได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ Macrophage

ยังทำหน้าที่ผลิตสารที่ช่วยในการเจริญเติบโตให้ กับเซลล์ที่ปฏิบัติภารกิจซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่มีการเสียหายอีกด้วยการกิน Beta Glucan จะผิดแผกแตกต่างกับสารอาหารจำพวกอื่น เนื่องจากว่า Beta Glucan มีความคงทนประมือด

เพราะฉะนั้นก็เลยไม่เปลี่ยนแปลงสภาพเมื่อผ่านบริเวณกระเพาะ และก็ Macrophage ที่อยู่ในเมือกฉาบผนังไส้ก็สามารถจับกับ Beta Glucan โดยใช้ Beta glucan receptor โดยจะเกิดการกระตุ้นรูปแบบการทำงานของเซลล์บริเวณนั้น

หลังจากนั้นจะสามารถกลับไปยังต่อมน้ำเหลือง แล้วก็ Macrophage ยังทำหน้าที่สำหรับในการทำเครื่องหมายให้ T cell สามารถจดจำสิ่งปลอมปนที่เข้ามาได้ ก่อกำเนิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างมีระบบต่อการเช็ดกรุกรานจากสิ่งเจือปนในครั้งต่อไปนั่นเอง

Beta Glucan กับโรคภูมิแพ้หนังสืออ้างอิง:

เบต้ากลูแคน ดีที่สุดในโลกที่มนุษย์เคยศึกษาและทำการค้นพบ (ศ.ดร.นพ.สมศักดา วรคามิน)โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นความเปลี่ยนไปจากปกติจากสภาวะภูมิไวกว่าปกติของระบบภูมิต้านทานในร่างกาย ต่อสิ่งข้างนอก หรือเรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ ที่ไปสู่ร่างกาย

เมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ ร่างกายจะเกิดการหลั่งสารอิสตามีน (Histamine) ออกมา และมีปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายตามบริเวณต่างๆเป็นต้นว่าผื่นคัน ลมพิษ แสบตา ตาแดง บวม น้ำมูกไหล หายใจลำบาก แน่นจมูก เยื่อจมูกอักเสบ

ในบางรายรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และถึงกับตายได้ดังนี้ยังมีโรคที่มีต้นเหตุเนื่องมาจากภูมิแพ้ อาทิเช่น โรคหอบหืด, ลมพิษ, แพ้ของกิน, ไซนัส โพรงจมูกอักเสบ, คัดจมูก, แพ้แมลง ซึ่งที่มาของภูมิแพ้พบได้อีกทั้งจากกรรมพันธุ์ แล้วก็ สิ่งแวดล้อมที่อยู่ที่อาศัย

ส่วนการดูแลรักษาภูมิแพ้ในตอนนี้ คือการหลีกเลี่ยงสิ่งที่รู้ดีว่าแพ้ การใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ รวมถึงการดูแลรักษาด้วยการรับประทาน Beta Glucan อีกด้วยโดยในปี ค.ศ.1960 (พุทธศักราช2503) ดร.นิโคลัส ไดลูสิโอ และภาควิชาศึกษาค้นคว้าได้พิมพ์รายงานออกมาเพื่ออธิบายถึงกลไกการทำงานของ

เบต้ากลูแคน ต่อการต้านเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งแนวทางหยุดการเกิดมะเร็ง(Di Luzio NR, int. J Cancer) จากการสังเกตของทีมงานวิจัย ส่งผลออกมาว่า การสร้างภูมิคุ้มกันของ Beta Glucan มีต้นเหตุจากแนวทางการกระตุ้นกระบวนการทำหน้าที่ของเซลล์เม็ดเลือดขาว Macrophage

หรือเซลล์ภูมิต้านทานประเภทกินเชื้อโรค Phagocyte รวมถึงเซลล์เพชฌฆาต NK Cell ซึ่งเซลล์เม็ดเลือดขาวเหล่านี้เมื่อได้รับ Beta Glucan เข้าไปจะมีผลให้คุณภาพการจัดการกับสิ่งที่ไม่ปกติในร่างกายเจริญขึ้นกว่าเดิมมากมายเว้นแต่ Beta Glucan

จะเป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มปริมาณของเม็ดเลือดขาวที่ผลิตออกมาที่ไขกระดูก (Bone Marrow) ได้ด้วย เมื่อร่างกายได้รับ Beta Glucan เข้าไปแล้ว จะทำหน้าที่สำหรับในการปรับระดับภูมิต้านทานที่แตกต่างจากปกติ Be ta-glucan ควบคุมการหลั่งสารแอนติบอดี้ ช่วยให้เม็ดเลือดขาวปฏิบัติงานอย่างมีคุณภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และปรับสมดุลภูมิต้านทานในร่างกาย จึงสามารถลดโอกาสการเกิดภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจาก Beta Glucan

 1.ช่วยโรคเบาหวาน : Beta Glucan

สามารถชะลอไม่ให้น้ำตาลเข้าสู่กระแสโลหิตเร็วเกินไป ทำให้สามารถลดระดับความอยากอินซูลินของร่างกายลงได้ รวมทั้งยังช่วยฟื้นฟูสภาพของตับอ่อน Beta-glu can ซึ่งทำหน้าที่ผลิตอินซูลินตามธรรมชาติ ให้กลับมาดำเนินการได้อย่างมีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

 2.ลดปัญหาโรค Office Syndrome :

ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน การนั่งกับที่เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน อาการปวด เมื่อยล้า ล้า กล้ามต่างๆรวมถึงมลภาวะทางอากาศ ที่ทำให้เกิดความเจ็บไข้ได้ป่วย หรือติดโรคได้ง่าย ภูมิคุ้มกันต่ำ แล้วก็เป็นไมเกรน ฯลฯ Beta Glucan สามารถทำให้ร่างกายของเราหายจากการอ่อนล้า ทำให้คลายความเครียด ลดลักษณะของการปวดหัว แล้วก็จิตใจมีชีวิตชีวาแจ่มใสขึ้นได้อีกครั้ง เหตุเพราะ Beta Glucan สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายให้อดทนนั่นเอง

3.ชะลอความแก่ : Beta Glucan

สามารถกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว Langerhans Cell ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันสำหรับผิวหนัง ให้ออกมากินสิ่งปลอมปนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารคัดเลือกหลั่งที่มีสาระต่อผิวหนัง ช่วยไม่ให้ผิวหนังมีการบอบช้ำมาก นอกเหนือจากนี้ยังสามารถกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสร้างคอลลาเจน (Collagen), อิลาสติน (Elastin) แล้วก็กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ผิวหนังเรียบตึงมองอ่อนวัยนั่นเอง

4.ช่วยโรคภูมิคุ้มกันผิดพลาด : Beta Glucan

มีคุณลักษณะเข้าไปช่วยเพิ่มจำนวนแล้วก็กระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่รอจำแนกประเภทสิ่งปลอมปนเข้าสู่ร่างกาย ทำให้สามารถตรวจเจอสิ่งผิดปกติได้ดิบได้ดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้ภูมิคุ้มกันที่เคยปฏิบัติงานแตกต่างจากปกติ สามารถกลับมาดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 5.ลดการได้รับเชื้อ : Beta Glucan

ช่วยลดปัญหาการติดโรคต่างๆทั้งยังการติดเชื้อจากการผ่าตัด และการได้รับเชื้อในกระแสโลหิต ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการคุ้มครองป้องกันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด โดยเพิ่มแล้วก็ประสิทธิภาพของเซลล์ และก็ยังมีการกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวให้เพิ่มภูมิคุ้มกันมากขึ้นด้วย

6.รักษาและก็ทุเลาระบบทางเดินอาหาร : Beta Glucan

ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก หรือโรคที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากภาวะทางเดินอาหารได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากมีคุณลักษณะที่ช่วยดีท็อกซ์ไส้ Beta-glu can ทำให้ระบบขับถ่ายกลับสู่ภาวการณ์ธรรมดา เนื่องมาจากมีไฟเบอร์สูง ทำให้อิ่มท้องง่าย  Beta Glucan ยังเป็นของกินของพรีไบโอว่ากล่าวกในลำไส้ ที่สามารถช่วยเพิ่มปริมาณจุลชีวันที่เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย ลดสภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ส่งผลให้เกิดโรคทางเดินอาหารได้

7.ช่วยคุ้มครองปกป้องโรคภูมิแพ้ตัวเอง : Beta Glucan

ช่วยปรับให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวดำเนินการได้อย่างถูกต้องและก็มีคุณภาพมากยิ่งกว่าเดิม โดยเข้าไปลดสารที่กระตุ้นให้ร่างกายกำเนิดอาการภูมิแพ้ รวมทั้งยังควบคุมไม่ให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำงานมากเหลือเกินอีกด้วย

8.ช่วยคุ้มครองโรคหลอดเลือดแดง : Beta Glucan

จะช่วยทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดต่ำลงได้ ซึ่งเป็นอีกลู่ทางหนึ่งในการลดการเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดแดง ทำให้โลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้สบาย แล้วก็คุ้มครองการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจอย่างสำเร็จ

9.แก้ไขปัญหาต่างๆของคนแก่ : Beta Glucan

ช่วยเสริมรวมทั้งปรับระดับภูมิต้านทานให้กับผู้สูงวัยที่มีระบบภูมิคุ้มกันถดถอย ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาปกป้องการติดเชื้อเชื้อไวรัสและก็แบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของหวัด และยังเข้าไปลดการทำลายข้อจากการออกสิเดชั่นที่ทำให้ข้อหัวเข่าอักเสบ

นอกเหนือจากนี้ Beta Glucan ยังสามารถกระตุ้นระบบประสาทให้ทำหน้าที่จัดการสิ่งสกปรกออกจากเซลล์สมอง ทำให้มีความจำดียิ่งขึ้น ลดจังหวะการเป็นอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

10.ทุเลาโรคมะเร็ง : Beta Glucan

ช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำลายเชื้อโรค รวมทั้งเซลล์แปลกปลอมเจริญเพิ่มขึ้นกว่าเดิม และก็ยังเพิ่มจำนวน และกระตุ้นลักษณะการทำงานของเลือด ให้กำจัดเซลล์ของมะเร็งเจริญเพิ่มขึ้น ที่สำคัญ สามารถทานร่วมกับการรักษาแผนปัจจุบันได้ทั้งก่อนแล้วก็ข้างหลังทำคีโมบรรเทา โดยช่วยทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้รวดเร็ว และไม่มีอาการข้างเคียงอะไรก็แล้วแต่สามารถฟื้นตัวจากการกดไขกระดูกของเคมีบรรเทาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

11.ช่วยสมานแผล : Beta Glucan

สามารถรักษาแผลผิวหนังอักเสบได้ Beta-glu can  โดยจะเข้าไปเพิ่มภูมิต้านทานของเม็ดเลือดขาวให้แข็งแกร่ง รวมทั้งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังเป็นตัวหลักในการรักษาแผลทุกชนิด รวมทั้งรักษาอาการผิวแห้ง เพราะมีส่วนช

จำนวนที่เหมาะสมที่ควรจะกินเบต้ากลูแคน

ปริมาณเบต้ากลูแคนที่ควรจะกินคร่าวๆเป็น 2  มิลลิกรัม ต่อ น้ำหนัก 1 กก./วัน ตามปกติสามารถรับประทานได้ทุกระยะเวลา แต่ว่าเพื่อรักษาสมรรถนะสำหรับในการปฏิบัติงานของ Beta Glucan ควรจะกินในเวลาท้องว่างจึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

บางทีอาจเป็นเวลาเช้าหรือก่อนนอนก็ได้ เนื่องจาก ตอนเช้าภายหลัง ตื่นนอนเป็นช่วงๆในขณะที่กระเพาะแล้วก็ระบบลำไส้ไม่ต้องทำงานมากสำหรับเพื่อการย่อยของกิน ส่วนการรับประทานเวลาก่อนนอน เป็นการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโรคเจริญ เนื่องจากว่าระหว่างที่ร่างกายนอนพัก

ระบบเซลล์ต่างๆรวมทั้งภูมิคุ้มกันในร่างกายจะปฏิบัติงานอย่างเต็มเปี่ยม Beta Glucan จะช่วยเสริมความสามารถลักษณะการทำงานของภูมิคุ้มกันสำหรับในการต่อสู้เชื้อโรค สิ่งปลอมปนและก็ซ่อมบำรุง ส่วนต่างๆของร่างกายให้แข็งแรงอีกทั้งยังช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระที่มาจากการทำงานหนักมากเกินความจำเป็นของเซลล์ร่างกายได้อีกด้วยผู้ที่เริ่มบริโภค

เบต้ากลูแคน ในตอนเริ่ม บางคนอาจมีอาการรุมไข้ มีอาการเสมือนท้องร่วง ถ่ายท้อง มีลักษณะอาการเมื่อยตามร่างกาย เหน็ดเหนื่อยต้องการหลับพักผ่อนมากกว่าธรรมดา อาการราวกับท้องผูก อาการคอแห้งผาก อาการนอนไม่หลับ

ซึ่งอาการดังกล่าวโดยมากสำเร็จจากการกระตุ้นระบบภูมิต้านทานให้กลับมาทำงานอย่างมีคุณภาพ หรือเป็นการปรับพฤติกรรมของระบบฐานราก ดังเช่นว่า ระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบฮอร์โมน ระบบการผลิตเม็ดเลือด ฯลฯ โดยเหตุนี้ลูกค้าจำเป็นที่จะต้องกินน้ำในจำนวนที่มากขึ้น

กลับสู่หน้าหลัก https://museoriver.com/