ผลิตคอลลาเจน

ผลิตคอลลาเจน

ผลิตคอลลาเจน คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง เส้นผม เส้นเอ็น กระดูกและกระชมกอ่อน ซึ่งคงจะเรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่พบได้สูงที่สุดในร่างกาย ครั้นว่าร่างกายจะสามารถสังเคราะห์คอลลาเจนขึ้นมาได้เองจากกรดอะมิโนที่ได้จากการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีน แต่เมื่อพวกเราอายุเพิ่มขึ้นร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยและด้อยคุณภาพลง

ในทุกๆปีปริมาณการสังเคราะห์คอลลาเจนร่างกายของพวกเราจะลดลงปีละประมาณ 1% ในตอนข้างหลังอายุ 25ปี และในสตรีวัยหมดประจำเดือนคงจะมีการน้อยลงของคอลลาเจนได้มากถึง 30%ในตอน 5 ปีแรกข้างหลังหมดประจำเดือน ซึ่งนี่เป็นการเก็บข้อมูลจากผู้ที่มีสุขรูปดี แต่ในเรื่องที่คุณมีความประพฤติปฏิบัติที่เร่งให้เกิดการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนและอิลาสติน เช่น สูบบุหรี่เสมอๆ  ผลิต คอลลาเจน รับประทานทานอาหารรสหวานหรือของหวานอยู่บ่อยๆ มีความเครียดรวบรวม พักไม่พอเพียง ก็จะส่งผลให้ร่างกายเกิดการเสื่อมสภาวะและขาดแคลนคอลลาเจนรวดเร็วกว่าที่มี ถ้าร่างกายมีจำนวนคอลลาเจนไม่พอเพียงจะส่งผลให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ไม่ชุ่มชื้นเต่งตึง กำเนิดริ้วรอยได้ง่าย และเกิดการเสื่อมของกระดูกอ่อนตามข้อต่อต่างๆได้

ในเมื่อการผลิตคอลลาเจนในร่างกายน้อยลงและเกิดการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนตามอายุที่เสริมเติมเพิ่มมากขึ้น การแก้ปัญหาที่ดีอาจจะเริ่มจากการลดความประพฤติที่ทำลายคอลลาเจนและการรับประทานคอลลาเจนเสริมเพิ่มเติมอีกให้แก่ร่างกาย โดยควรเลือกคอลลาเจนในต้นแบบที่ร่างกายสามารถย่อยและชมดซึมนำไปใช้ได้ไม่ยาก แต่แต่ละวันนี้มีอาหารเสริมคอลลาเจนอยู่จำนวนไม่น้อยในท้องตลาด แล้วคุณควรจะเลือกคอลลาเจนชนิดไหนดี?

ผลิตเซรั่ม
คอลลาเจนธรรมชาติ เป็นคอลลาเจนที่มีโมเลกุลใหญ่มาก

ส่งผลให้ร่างกายห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดจำเป็นที่จะต้องใช้ทั้งพลังงานและช่วงเวลาสำหรับเพื่อการย่อยและการดูดซึม ก็เลยดูดซึมได้ยาก โดยประสบได้จากอาหาร เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู ไข่ เนื้อปลา และอื่น ๆ
คอลลาเจนเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนที่ผ่านแนวทางการทำให้เล็กลงจากคอลลาเจนธรรมชาติ ถึงแม้ขนาดโมเลกุลจะเล็กลงแต่ร่างกายก็ยังอาจจะควรต้องใช้ตอนในการย่อยและชมดซึม นำมาซึ่งการทำให้ดูดซึมได้ช้าและจำเป็นจะต้องกินในจำนวนมาก
คอลลาเจนไตรเปปไทด์ เป็นโมเลกุลที่เล็กกว่าคอลลาเจนเปปไทด์ มีโมเลกุลกรดอะมิโนที่เชื่อเรื่องมต่อกัน 3 โมเลกุล แม้จะดูดซึมได้เร็วทันใจขึ้น แต่ก็ถือว่าอยู่ภายในอันดับปานกลาง ร่างกายก็ยังอาจจะต้องใช้ขณะย่อยก่อนถึงจะใช้ประโยชน์ได้ มีเพียงเล็กน้อยที่จะสามารถเข้าไปสู่กระแสเลือดได้โดยทันที

คอลลาเจนไดเปปไทด์ เป็นคอลลาเจนที่มีโมเลกุลเล็กที่สุด

ร่างกายสามารถชมดซึมได้อย่างรวดเร็วทันใจในจำนวนที่มากมายยิ่งกว่าคอลลาเจนไตรเปปไทด์หลากหลายเท่า ด้วยโมเลกุลขนาดเล็กมาก ร่างกายจึงชมดซึมผ่านผนังลำไส้เล็กได้โดยดิ่ง ไม่จึงควรผ่านการย่อย และสามารถกระจายไปซ่อมแซมผิวหนัง เส้นผม เส้นเอ็นและกระชมกอ่อนได้อย่างรวดเร็วที่สุด ช่วยทำให้การฟื้นฟูเป็นไปอย่างมีคุณภาพ
ควรกินคอลลาเจนเยอะแค่ไหนใน 1 วัน
แพทย์ผู้มีการทำงานที่เคยทำมาด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ แนะนำผู้มีความต้องการที่จะกินคอลลาเจนเสริม สามารถกินเป็นอาหารเสริมได้ 3,000-7,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ไม่แนะนำให้เกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องด้วยอาจจะส่งผลให้เกิดอันตค่าแรงงาน และควรจะเลือกกินคอลลาเจนโมเลกุลขนาดเล็กเพราะเหตุว่าจะก่อให้ร่างกายดูดซึมได้ได้เปรียบกว่าคอลลาเจนโมเลกุลขนาดใหญ่

คอลลาเจนไดเปปไทด์ดีต่อผิวยังไง

คอลลาเจนไดเปปไทด์ เมื่อถูกรับประทานแล้วจะถูกชมดซึมไปสู่ระบบทางเดินอาหารและเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางลำไส้เล็ก โดยประสบว่าคอลลาเจนไดเปปไทด์สามารถไหลเวียนในกระแสเลือดได้นานกว่าคอลลาเจนชนิดอื่น เมื่อดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแล้วคอลลาเจนไดเปปไทด์จะกระจายไปสู่หลอดเลือดฝอยรอบๆผิวหนัง โดยคู่ คอลลาเจนไดเปปไทด์ (คู่โพรลีน-ไฮดรอกซีโพรลัน (Pro-Hyp) และคู่ไฮดรอกซีโพรลีน-ไกลซีน (Hyp-Gly)) จะไปกระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวหนัง อิลาสติน พร้อมทั้งกระตุ้นการผลิตกรดไฮยาลูโรนิกที่มีหน้าที่สำคัญสำหรับในการการเพิ่มอีกความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง โดยจากผลศึกษาค้นคว้าเจอ 95% ของผู้ที่บริโภคคอลลาเจนไดเปปไทด์มีผิวหน้าเด่นชัดใสขึ้น และ จุดด่างดำชมจางลง ข้างใน 30 วัน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า คอลลาเจน เป็นสารอาหารที่มีสาระอย่างยิ่ง และเป็นสารที่มีอยู่บริเวณผิวและอวัยวะด้านในของเราอีกด้วยจ้ะ ซึ่งคุณสมบัติเด่นของคอลลาเจน คือการลดเรือนริ้วรอย โดยในบรรดาผู้ให้บริการรับ ผลิตคอลลาเจน ต่างรู้ดีว่า โปรตีนที่สร้างความงามอย่างคอลลาเจนนั้นเป็นโปรตีนที่สำคัญยิ่งเพื่อผิวหน้า โดยจะช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง ทั้งนี้คอลลาเจนยังดำเนินงานในเวลาเดียวกันไปพร้อมด้วยโปรตีนสำคัญตัวอื่น ๆ อีกตัวอย่างเช่น อิลาสติน ที่ทำหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว และกรดไฮยาลูรอนิค ที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น ความเนียนนุ่ม ยืดหยุ่นของผิว

เมื่ออายุย่างเข้า 25 ปี ขึ้นไป ร่างกายของเราจะสามารถ ผลิตคอลลาเจน ลดน้อยลงร้อยละ 1-1.5 ทุกๆ ปี และจะยุติผลิตเมื่ออายุ 45 ปี เมื่อจำนวนคอลลาเจนที่ร่างกายทำขึ้นไม่พอเพียงต่อความรู้สึกที่อยากได้ ก็เลยส่งผลให้ผิวหนังมีการยุบตัวลง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดริ้วรอย โดยสามารถพินิจได้จากผิวหนังของบุคคลที่มีอายุสูงวัย ๆ จะไม่เต่งตึงเหมือนกันกับผิวของวัยหนุ่มสาว เนื่องด้วยองค์ประกอบของผิวแตกต่างเดิมนั่นเอง

บัดนี้จึงมีบริษัทรับ ผลิตคอลลาเจน กำเนิดมากยิ่งขึ้นมาย และเป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลก

ไม่น่าจะใช่แต่เพียงที่ประเทศไทย หรือในแถบเอเชียแค่นั้น ที่อื่นๆ ก็ยังให้ความสำคัญและสนใจคอลลาเจนไม่นิดหน่อยไปกว่ากันเลย ซึ่งแท้ที่จริงในอาหารที่เรารับประทาน ก็มีคอลลาเจนอยู่เช่นเดียวกัน บางคนก็เลยมีความคิดว่า อาหารเสริมคอลลาเจน ก็เลยดูจะไม่มีความจำเป็น แต่หากท่านเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้มีช่วงให้กับการพิถีพิถันที่จะคัดเฟ้นอาหารที่รับประทานในทุกวัน ว่าได้ครบถ้วนและเพียงพอตามหลักโภชนาการ ครบ 5 หมวดแล้วนั้น การคัดเลือกรับประทานอาหารเสริมก็เลยเป็นเทคนิคหนึ่งที่สะดวกและสบายและแน่ใจได้ว่าเราได้รับสารอาหารนั้นๆ ตามจำนวนที่สมควร
ทำไมทานคอลลาเจนแล้วไม่เป็นผล
สินค้าอาหารเสริมคอลลาเจน ถึงแม้จะมีมากมายยี่ห้อ หลายแหล่งการสร้าง แต่ก็มีความต่างกัน เพราะว่าประสิทธิภาพของคอลลาเจนที่นำมาใช้และขั้นตอนผลิต ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ โดยเหตุนี้บางครั้งจึงมีข้อสงสัยและปัญหาให้ได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ๆ ว่า เพราะอะไรกินคอลลาเจนแล้วไม่ได้ผล ไม่ได้เรื่องลัพธ์อย่างที่คาดหวังไว้สักเยอะแค่ไหน ทดลองมาชมกันว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่นำมาซึ่งการทำให้เราไม่ได้ผลลัพธ์อย่างมีความต้องการ

ทานไม่ต่อเนื่อง ร่างกายจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนเข้าไป เพื่อจะไปสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของผิว โดยธรรมดาจะมีระยะเวลาสำหรับเพื่อการได้ผลประมาณ 30-60 วัน ฉะนั้นการมีระเบียบวินัยในการรับประทานโดยตลอด ในเวลาเดียวกันไปกับการชมแลผิวด้วยเทคนิคอื่นแล้วก็มี จะยิ่งนำมาซึ่งการทำให้เห็นผลลัพธ์ได้แน่ชัดขึ้น

ปริมาณของคอลลาเจนที่รับประทานไม่สมดุล

ผู้ให้บริการบางแห่งคงนำคอลลาเจนมาเป็นส่วนประกอบเพียงนิดหน่อย เพื่อที่จะออมต้นทุน แต่ใช้คำว่า “คอลลาเจน” มาเป็นการโปรโมทเพื่อที่จะเป็นจุดขายประการหนึ่ง ทั้งนี้ถ้ารับประทานน้อยก็ไม่กำเนิดประโยชน์เพราะไม่เพียงพอต่อความรู้สึกที่อยากได้ หรือรับประทานมากจนเกินไปก็เปล่าประโยชน์ จำนวนที่มีการค้นคว้าวิจัยและเสนอแนะให้รับประทานนั้นอยู่ที่ 5,000 มิลลิกรัมต่อวัน ก็พอเพียงต่อการดูดซึมของร่างกายแล้ว จะพินิจได้ว่าคอลลาเจนแบบเม็ดนั้น ส่วนมากจะมีปริมาณคอลลาเจนไม่ถึง 5,000 มิลลิกรัม จึงอาจจะจำเป็นจะต้องทานหลากหลายเม็ดสักหน่อย

คอลลาเจนที่รับประทานขาดคุณภาพตามกฏเกณฑ์ เดี๋ยวนี้ผู้ให้บริการเยอะมากทั่วโลกมีการพัฒนากรรมวิธีการสกัดที่ล้ำสมัย นำมาซึ่งการทำให้ได้คอลลาเจนที่มีคุณภาพดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ในตอนนี้สามารถสกัดคอลลาเจนที่มีกลิ่นน้อยลง ผลิตคอลลาเจน นำมาซึ่งการทำให้ง่ายต่อการรับประทานเพิ่มขึ้น รวมถึงมีขนาดโมเลกุลที่เล็กลง เพื่อที่จะให้ร่างกายดูดซึมได้ไม่ยาก พวกเราจึงควรต้องให้ความสำคัญในการเลือกเฟ้นแหล่ง ผลิตคอลลาเจน ที่น่าเลื่อมใสและปลอดภัยด้วย

โดยตอนนี้ผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ เกิดการนำคอลลาเจนที่สกัดจากปลาทะเล มาเป็นวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

โดยกระบวนการฉีดเข้าใต้ผิวหนัง เนื่องจากปลาทะเลเป็นโปรตีนที่มีประสิทธิภาพสูงและให้กรดอะมิโนที่ครบถ้วน ซึ่งการเลือกเฟ้นทานสินค้าอาหารเสริมนั้น พวกเราควรเลือกที่มาจากแหล่งผลิตที่ได้เกณฑ์ หากว่าคอลลาเจนนั้นจะมีคุณลักษณะอุ้มน้ำได้ราวๆ 30 เท่าของน้ำหนักตัวมันเองก็ตาม แต่ก็ยังมีประสทธิภาพสามารถช่วยลดการกำเนิดริ้วรอยลงได้ แต่ทั้งนี้ผู้บริโภคก็ควรจะปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด จากมลภาวะในเวลาเดียวกันกันไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงแดดที่จังหวะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดริ้วรอยถึง 90% เพื่อสุขภาพผิวที่ดี เอาไว้อวดผิวสวยได้ยาวนานๆ
อาหารเสริมคอลลาเจน หนึ่งในสินค้าชะลอวัยที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุด เป็นหมู่ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีตลอดไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตาม นั้นเป็นเพราะว่าคอลลาเจนนั้น เป็นองค์ประกอบของโปรตีนในร่างกาย กว่า 30% ของโปรตีนในร่างกายของเราคือคอลลาเจนนั่นเอง โดยปกติคอลลาเจนของร่างกายจะลดลดน้อยลงตามอายุ นำมาซึ่งการทำให้การเสริมคอลลาเจนมีความหมายเมื่อพวกเรามีอายุมากขึ้น

คอลลาเจนมีคุณลักษณะ และคุณประโยชน์ขาดไม่ได้ต่อร่างกาย ผลิตคอลลาเจน ช่วยในเรื่องต่างๆจำนวนไม่ใช่น้อย ที่ต้องมีให้ได้ต่อทุกเพศ ทุกวัย ในวัยรุ่น คอลลาเจนช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ในวัยจัดการงาน คอลลาเจนสามารถกล่าวได้ว่าช่วยชะลอวัยได้เป็นอย่างดี แก้สาเหตุของความเหี่ยวย่น ยิ่งสำหรับผู้สูงอายุยิ่งต้องมีให้ได้จำเป็นจะต้องเสริมคอลลาเจน เนื่องมาจากร่างกายจะผลิตได้ลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น เพื่อช่วยในเรื่องของน้ำในไขข้อ กระชมก อาหารเสริมคอลลาเจน ก็เลยเป็นอาหารเสริมลำดับหนึ่งที่ขายดี

อยากมีผลิตภัณฑ์/ยี่ห้อเป็นของตน ควรต้องทำอย่างไรบ้าง?

ผู้บริโภคควรจะเตรียมตัว ลองเรียนรู้เนื้อหาเบื้องต้นก่อน ว่าอยากมีผลิตภัณฑ์อะไร ดังเช่น

จำพวกสินค้า เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, คอลลาเจน, วิตามิน, ยา, สมุนไพร, ครีม, เครื่องสำอาง เป็นต้น
สูตร สรรพคุณ คุณค่า บทบาทของสินค้า
ต้นแบบสินค้า เป็นเม็ดฟู่ ผงฟู่ เจลลี่ อัดเม็ด แคปซูล ผงชงดื่ม หรือครีม
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์สอดรับกับแบบคุณมีความต้องการที่จะ
รูปแบบบรรจุภัณฑ์ เม็ดบรรจุกระปุกพลาสติกใสสีชา สีขาวขุ่น มีซองกันชื้น ฝาเกลียว หรือฝาฉีก ฝากด ฉลาก กล่อง โดยการออกแบบ และพิมพ์จะทำมาให้ หรือใช้บริการกับโรงงาน การซีลจะใช้ ฟิล์มหด กาว หรือสติกเกอร์ เม็ด/แคปซูล ใน บริสเตอร์ฟรอย์ด ขนาด 5,10,15 ในซองอลูมิเนียมเพื่อกันความชุ่มชื้น และการจำนวนกล่อง การ ซีลกล่อง ด้วยฟิล์มหด สติกเกอร์ หรือกาว โดยใช้กับกล่องฉีก เป็นต้น

https://museoriver.com/