บุหรี่ ไฟฟ้า

บุหรี่ ไฟฟ้า ทำไมควรซื้อบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ ไฟฟ้า เป็นแง่มุมที่มีการแย้งกันอย่างเกี่ยวกับความเข้าใจในตอนนี้ หลังจากที่มีการประกาศห้ามการนำเข้าและครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าออกจากทางรัฐบาล มีผู้ออกมาทำให้ทราบข้อคิดเห็นกันไม่น้อยเลยทีเดียวทั้งที่แสดงตัวด้วยและไม่ปรากฏด้วย ซึ่งทั้งคู่ฝ่ายต่างก็จับยกข้อมูลบางด้านมาสนับสนุนความเห็นของตนเอง ส่งผลให้สังคมและประชากรทั่วไปเกิดความวุ่นวายเกี่ยวกับข้อมูลพวกนี้ว่าควรจะจะเชื่อเรื่องหรือปฏิบัติยังไง ขอรวบรวมคำถามต่าง ๆ และสรุปข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวโยงและน่ายำเกรงมาเพื่อมาตอบปัญหาเหล่านี้ โดยหวังว่าจะสร้างความชัดเจนให้แก่สังคมได้มากขึ้น

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร?
บุหรี่ไฟฟ้าเป็นเครื่องมือสูบบุหรี่จำพวกหนึ่ง ซึ่งใช้กลไกไฟฟ้านำมาซึ่งความร้อนและไอน้ำที่เจือไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ โดยไม่มีควันจากขั้นตอนเผาไหม้เหมือนบุหรี่ธรรมดาทั่วๆไป แล้วก็มีส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่ ตัวทำให้มีการเกิดไอและความร้อน (Atomizer) และน้ำยา หากเอ๋ยถึงเจาะจงส่วนของน้ำยาที่จะถูกทำให้เป็นไอและเข้าสู่ร่างกายของผู้สูบจะและก็มีสารประสมหลัก ๆ คือ

นิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดจำพวกหนึ่งที่ประสบได้ในทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ปกติทั่วไป เป็นสารที่ส่งผลให้ร่างกายเสพติดการสูบบุหรี่
โพรไพลีนไกลคอล เป็นส่วนประกอบ บุหรี่ ไฟฟ้า ในสารสำหรับการก่อให้เกิดไอ
กลีเซอรีน เป็นสารเสริมเติมความชื้นที่จะคลุกเคล้ากับ สารโพรไพลีนไกลคอล องค์การอาหารและยา (FDA) รับรองถึงความไม่เป็นอันตรายว่าใช้ได้ทั้งในอาหารและยา แต่ยังมิได้รับการพิสูจน์ว่าเมื่อเปลี่ยนแปลงแบบอย่างเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศ่สูบหรือสูดแล้วกำเนิดผลกระทบเช่นไรต่อร่างกาย ด้วยเหมือนกันกับโพรไพลีนไกลคอล
สารแต่งกลิ่นและรส เป็นสารเคมีที่ใช้กับอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งมีความไม่มีอันตรายเมื่อรับประทานไปสู่ร่างกาย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเมื่อแปลงเวอร์ชั่นเป็นเทคโนโลยีสารสนเทศ่สูบหรือสูดแล้วกำเนิดผลกระทบยังไงต่อร่างกาย

บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายไหม?
สารเคมีจำพวกต่าง ๆ ที่พบในน้ำยาสามารถส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังเช่น

นิโคติน
เมื่อไปสู่ร่างกายจะ ไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มอีกความดันโลหิต เพิ่มเติมอีกอัตราการเต้นของดวงใจ และการหายใจ เสริมเติมเหตุ ที่ไม่คาดฝันของการเกิดมะเร็งปอด โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มะเร็งช่องปาก หลอดอาหาร และตับอ่อน นอกเหนือจากนั้นนี้นิโคตินยังกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มอีกขึ้น ซึ่งสารนี้นำมาซึ่งการทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มเติมอีกขึ้น เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการเป็นโรคเบาหวาน นิโคตินกระตุ้นให้ปริมาณเซลล์ผนังหลอดเลือด บุหรี่ ไฟฟ้า เพิ่มอีกขึ้น ทำให้เส้นเลือดตีบ เพิ่มเติมเหตุที่ไม่คาดฝันโรคจิตใจ และหลอดเลือดความคิดหรือส่วนที่ใช้ในการคิด สำหรับสตรีตั้งครรภ์นิโคตินมีผลต่อการพัฒนา ของความคิดในหัวทารกในครรภ์ การได้รับสารนิโคตินในระดับที่สูง (60 mg. ในผู้ใหญ่ และ 6 mg ในเด็กปฐมวัย) เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

โพรไพลีนไกลคอล และสาร Glycerol/Glycerin
เมื่อรู้สึกหรือสูดดมเข้าไปอาจจะเป็นผลให้มีการระคายเคืองที่ผิวหนัง ดวงตา และปอดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด และโรคถุงลมโป่งพอง

กรรมวิธีดูแลรักษาบุหรี่ไฟฟ้าฐานรากที่คุณควรรู้

บุหรี่ ไฟฟ้า

เนื่องจากว่ากระแสบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลัง เดินทางมาแรง นำมาซึ่งการทำให้มีปริมาณผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเสริมเติมขึ้นมาปริมาณมาก ส่งผลให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าท่านสมาชิกยังไม่รู้เรื่องแนวทางการชมแลรักษาบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้องแม่นยำ เพราะเหตุนี้วันนี้ทางเราก็เลย ได้นำบันทึกเรื่องราวที่น่าดึงดูดเกี่ยว กับการชมแลรักษาบุหรี่ไฟฟ้าฐานรากมาฝากคนซื้อบุหรี่ไฟฟ้าทุกท่านกัน

ข้อแรกเรามาคุ้นเคยกับองค์ประกอบของบุหรี่ไฟฟ้ากันก่อน โดยปกติบุหรี่ไฟฟ้าสามารถแยกส่วนประกอบออกมาได้ 3 ส่วน ดังเช่นว่า
แบตเตอรี่ (Battery) เป็นส่วนที่จับเป็นตัวบุหรี่เลยก็ว่าได้ โดยธรรมดา  มีความยาวเหมือนกับ 55 – 80 มิลลิเมตร ส่วนปลายมักจะติดไฟชี้ให้เห็นสถานะการดำเนินงานและแจ้งเตือนลำดับชั้นแบตเตอรี่ไว้
ส่วนของตัวสร้างควันและความร้อน หรือ อตอไมเซอร์ (Atomizer) คือ ส่วนตรงกลางณ เวลาแบตเตอรี่และส่วนปากดูด จะมีไมโครชิพ (Microchips circuit) สั่งงานการปฏิบัติงานและขดลวดอิเล็กทรอนเพื่อจะเปลี่ยนแปลงน้ำยา (e-liquid/e-juice) ให้เปลี่ยนเป็นละอองน้ำและสร้างกลิ่นบุหรี่ราวกับจริงขึ้นมา
ส่วนเก็บน้ำยา (Cartridge) หรือส่วนปากดูด (Mouth piece) จะมีภาพร่างคล้ายปากเป็ดหรือทรงกระพูดที่อีกด้านมีกระเปาะบรรจุเครื่องไม้เครื่องมือซับน้ำยาไว้

การบำรุงรักษาเบื้องต้นที่ควรรู้
เก็บรักษาบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกเทคนิค
ด้วยเหตุว่าตัวบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนประกอบที่ ขนาดเล็กๆอ่อน การเก็บรักษาที่ไม่ถูก เคล็ดลับอาจมีผลต่อลักษณะ การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าได้โดยดิ่ง การระมัดระวังในการเก็บรักษาบุหรี่ไฟฟ้าให้อยู่ภายในสภาวะที่เหมาะสมอยู่เป็นประจำก็เลยนับว่าเกิดเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งเรื่องหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ

ไม่ควรเก็บไว้ภายในรอบๆที่มีน้ำหรือความชื้น หรือในที่ๆ มีแสงแดดส่องโดยตรงและมีอุณหภูมิสูงมากจนเกินความจำเป็น
ควรจะวางในใบหน้าตั้งดิ่ง เพื่อไม่ให้น้ำยาที่บรรจุอยู่ด้านในวัสดุรั่วซึมออกมา
หากจะพกพาไปด้านนอกหรือพกพาไปในทริปเดินทางไกลๆ ควรเก็บเอาไว้ในกระเป๋าเฉพาะซึ่งสามารถลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นอยู่กับตัวอุปกรณ์ในณ เวลาสัญจรได้
ชมแลรักษาแบตเตอรี่ให้ดี

เนื่องมาจากแบตเตอรี่คือหัวใจสำคัญที่คอย จ่ายพลังงานให้แก่เครื่องไม้เครื่องมือ การดูแลรักษาแบตเตอรี่ใ ห้ดี จะก่อให้เราแน่ใจว่าสามารถใช้วัสดุไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดอายุวิธีใช้งาน
พากเพียรไม่ให้แบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยง หมั่น ชาร์จให้แบตมีพลังงานอย่างต่ำ 30 % อยู่เป็นประจำ เพื่อที่จะให้ แบตมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น
หมั่นใช้ผ้าแห้ง สะอาดเช็ดทำความสะอาด อยู่เสมอเพื่อจะลดคราบสกปรกที่เกาะอยู่กับตัวแบตเตอรี่ เพื่อให้ไม่มีคราบตกค้างที่ส่งผลให้เกิดประจุตกค้างข้างหลังการชาร์จประจุ นำเสนอว่าควรจะทำความสะอาดแบตเตอรี่ก่อนเสียบชาร์จทุกครั้งจะเยี่ยมที่สุด
ไม่เติมน้ำยามากหรือเล็กน้อยจนเกินไป

เนื่องจากว่าการเติมน้ำยาน้อย อาจจะเป็นผลให้ส่วนอตอไม เซอร์เสียหายจากการชมดน้ำยาไม่พอเพียง และการเติมจนล้น ก็จะก่อให้น้ำยาล้นเข้าไปทำความย่ำแย่ในตัวเครื่องได้
หมั่นรักษาความสะอาด ของส่วนอตอไมเชอร์และส่วน บุหรี่ ไฟฟ้า ปากชมดอยู่เป็นประจำ
เพื่อจะคงความสามารถการ ดำเนินการงาน และยืดอายุการใช้งานของตัวอตอไมเซอร์ นอกต่อจากนั้นการเสนอส่วนปากชมดที่เป็นส่วนที่ร่างกายเราจะต้องสัมผัสตลอดสะอาดอยู่เป็นประจำ ก็จะช่วยลดเหตุบังเอิญจากการมีเชื้อแบคทีเรียรวบรวมได้อีกด้วย

การทำความสะอาดแต่ละครั้งให้แยกส่วนประกอบแต่ละส่วนออกจากกันตามข้อเสนอแนะในคู่มือของเครื่องมืออย่างเคร่งครัด และหากมีน้ำยาเหลือให้เทออกมาก่อน เพื่อจะสามารถทำความสะอาดอุปกรณ์ได้อย่างทั่วถึง
ก่อนที่จะรวมตัวกันวัสดุกลับทุกครั้ง  จำเป็นที่จะต้องมั่นใจว่าส่วนป ระกอบทุกชิ้นแห้ง สนิทและไม่มีความชื้นหลงเหลือ เพื่อที่จะหลบหลีกความ ทรุดโทรม อันไม่พึงประสงค์แก่ตัวเครื่องมือของท่านเอง
สำหรับเพื่อการเจือและแยกองค์ประกอบของเครื่องมือแนะนำให้ประสมโดยใช้มือ ไม่ชี้แนะให้ใช้เครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆช่วย เพราะองค์ประกอบของอุปกรณ์มีความละเอียดอ่อน ครอบคลุมวิธีการใช้วัสดุช่วยอาจจะส่งผลให้ส่วนประกอบถูกประกอบเข้าด้วยกันแน่นเกินไป และส่งผลให้เกิดความเสียหายขึ้นได้

มารู้รักพอทบุหรี่ไฟฟ้า-บุหรี่ไฟฟ้าตัวเล็กแต่การดำเนินการงานไม่เล็ก

มั่นใจว่าหลายๆ คนอาจต้องประสบพบเห็นผู้คนในสังคมที่ สูบบุหรี่มวนกันเป็นเรื่องปกติทั่วไปอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตามท้องถนน สวนสาธารณะ หรือมุมตึกร้านค้าแถวต่างๆ และถึงแม้ว่าบุหรี่จะเป็นสิ่งที่อันตรายและเต็มไปด้วยโทษจากควันพิษ ที่นอกจากจะเป็นอันตราย ต่อตัวผู้สูบเองแล้ว ควันที่ปลดปล่อยออกมาก็ยังสร้างความอันตรายและรบกวนผู้ผู้คนที่ไม่สูบด้วย แต่ทั้งๆแบบนั้นพวกเราก็ไม่ปรากฏวี่แววว่าบุหรี่จะหายออกจาก สังคมของหมวด หมู่พวกเรา เหตุเพราะเช่นนั้น  ถึงได้เกิดการคิดค้นหาบุหรี่ไฟฟ้า ที่จะมาช่วยลดข้อขัดแย้งและการก่อกวนคนที่ไม่สูบบุหรี่คนอื่นได้ขึ้นมา วันนี้เรามิได้จะมาเอ๋ยถึงบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป แต่พวกเราจะพาทุกคน มารู้จักกับพอทบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่ไฟฟ้าตัวเล็กแต่การปฏิบัติงานไม่เล็ก

 

พอทบุหรี่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้าตัวเล็กนั้นเป็น 1 ในจำพวกต่างๆของบุหรี่ไฟฟ้า แม้กระนั้นมีขนาดที่เล็กกว่า บางเวลาถึงถูกเรียกว่าบุหรี่ไฟฟ้า ตัวเล็กนั่นเอง และด้วยขนาดที่เล็ก กะทัดรัดนี่เองนำมาซึ่งการทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย และยังใช้งานง่ายดายยิ่งกว่าบุหรี่ไฟฟ้า ทั่วๆไปจำพวกอื่นๆ ได้ผลให้พอทบุหรี่ไฟฟ้านั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ และคาดว่าในอนาคตบุหรี่ไฟฟ้าตัวเล็กนี้จะเป็นที่ชื่นชอบเพิ่มขึ้นเรื่อย

ส่วนสาเหตุที่ว่าเพราะเหตุใดจะต้อง ทำพอทบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมานั้น ก็เพราะว่าว่ า ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้านั้น มีขนาดที่ออกจะใหญ่ เทอะทะ จะพกพาไปไหนก็ยากลำบาก ซึ่งถ้าเกิดเทียบ กับบุหรี่ทั่วไปแบบมวนที่เคยสูบกันมานั้น บุหรี่ไฟฟ้านั้นพกพาได้ยากกว่ามาก นำมาซึ่งการทำให้ไม่ค่อยมีคนนิยมใช้บุหรี่ไฟฟ้าพอๆกับบุหรี่แบบมวนปกติ มีอีกหนึ่งอย่างก็คือบุหรี่ไฟฟ้านั้นนอกจากนั้นจะมีขนาดใหญ่แล้ว ยังมีน้ำหนักมากอีกต่างหาก นำมาซึ่งการทำให้ไม่ค่อยมีคนพกพาออกไปด้านนอกเท่าไหร่

 

พอทบุหรี่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้าตัวเล็กกับบุหรี่ไฟฟ้าทั่ว ๆ ไปไม่เหมือนกันอย่างไร
พอทบุหรี่ไฟฟ้านั้น ใช้งานไม่ยากและสะดวกและสบายเนื่องจากขนาดที่เล็กกว่าและด้วยปริมาณนิโคตินที่มากกว่าบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป ส่งผลให้ค่าเฉลี่ยสำหรับเพื่อการสูบอยู่ที่ 3-4 ครั้ง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่จริงๆ เพราะเหตุว่าสูบแค่ 3-4 ครั้งก็ลดอาการอยากบุหรี่ได้แล้ว ขณะที่บุหรี่ไฟฟ้ามีค่าเฉลี่ยในการสูบ 6-8 ครั้ง ยิ่งกว่านั้นปริมาณควันก็น้อยลงเนื่องจากปริมาณนิโคตินที่มากขึ้นนำมาซึ่งการทำให้ไม่รบกวนคนรอบข้าง
ส่วนประกอบหลักๆ ของพอทบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมีร่วมกันทั้งหมด 3 องค์ประกอบหลักๆ เลยคือแท้งน้ำยา ไฟLED และแบตเตอรี่ซึ่งอยู่ด้านในตัวบุหรี่ ซึ่งทุกส่วนจะมีบทบาทแตกต่างกันออกไปด้วยเหตุนั้น
แท้งน้ำยา หรือที่คนส่วนใหญ่ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าโดยส่วนมากจะเรียกว่า พอท ที่มีเค้าหน้าถอดมาทำความสะอาด หรือเปลี่ยนแปลงเพื่อที่จะสมรรถนะสำหรับในการใช้งาน สามารถถอดแปลงได้สะดวกและสบายและเป็นองค์ประกอบที่มีคอยล์อยู่ด้านในเพื่อสร้างควัน บุหรี่ ไฟฟ้า และจำเป็นจะต้องเปลี่ยนเมื่อเสื่อมสภาพ
ไฟ LED เป็นส่วนที่มีไว้เพื่อที่จะแสดงสถานะว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นได้เปิดทำงานอยู่

แบตเตอรี่ เป็นสาระสำคัญสำหรับเพื่อการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากว่าถ้าถ้าหากว่าไม่มีแบตเตอรี่ บุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่สามารถที่จะใช้งานได้ ซึ่งโดยมากในแบตเตอรี่นี้จะควรค่าประจุไฟฟ้าในตัวของเราเองไม่เกิน 500 mAh
จากที่บอกมาทั้งหมดทั้งมวล ไม่ว่าจะด้วยความสะดวกของวิธีใช้งานหรือขนาดที่พกพาไม่ยากของบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้ทำให้มีคนมีความสนใจเป็นปริมาณมาก แต่ก็มิได้หมายความว่าจะไม่มีข้อเสียหรือข้อควรระวังอยู่เลย ซึ่งข้อที่ควรจะระวังก็คือ บุหรี่ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ในตัว ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดจึงต้องควรชาร์จไฟเข้ากันกับตัวเครื่องโดยตรงและโดย โดยมากแล้วตัวเครื่องพอทบุหรี่ไฟฟ้าจะไร้ระบบวงรอบไว้ตัดไฟเมื่อแบตเตอรี่เต็ม ฉะนั้นการชาร์จไฟนานเกินไปจะมีผลให้ประสิทธิภาพแบตเตอรี่เสื่อมได้ ก็เลยไม่ควรชาร์จทิ้งไว้ข้ามวัน

 

museoriver