ตลาดอาหารเสริมในไทย

ตลาดอาหารเสริมในไทย แนวโน้มธุรกิจอาหารเสริม

ตลาดอาหารเสริมในไทย แนวโน้มธุรกิจอาหารเสริม ในยุคออนไลน์ครองเมืองธุรกิจสินค้าอาหารเสริมเป็น กรุ๊ปอาหารเสริมพร้อมดื่ม อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก สินค้าผสมวิตามินรวมทั้งสมุนไพร ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างเร็ว เหตุเพราะความอยากตามเทรนด์รักษาสุขภาพของลูกค้าประกอบวิถีทางการค้าขายในขณะนี้สามารถทำเป็นง่ายผ่านวิถีทางออนไลน์ศูนย์พินิจพิจารณาเศรษฐกิจ ครั้งเอ็มบี หรือ TMB Analytics ศึกษาส่วนประกอบรายได้รวมทั้งการแข่งขันชิงชัยของธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของไทยพบว่าเป็นธุรกิจที่เติบโตต่อเนื่องและก็ทำกำไรได้ออกจะดี โดยในตอน 5 ปีที่ล่วงเลยไปเติบโตเฉลี่ย 10%ต่อปี

ตลาดอาหารเสริมในไทย

 

รวมทั้งธุรกิจนี้ยังสามารถทำอัตราผลกำไรเบื้องต้น (Gross Profit Margin) ได้ค่อนข้างจะสูงประมาณ 40-50%ต่อรายได้ จากข้อมูลบริษัทที่ประกอบธุรกิจอาหารเสริมของไทยที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ในปี 2560 พบว่ามีรายได้รวมอยู่ที่ 8.7 หมื่นล้านบาท มีผู้ประกอบการปริมาณกว่า 6,300 ราย โดยเจ้าตลาดเป็นของผู้ประกอบการ ตลาดอาหารเสริมในไทย รายใหญ่เพียงแค่ 10 ราย ซึ่งกินส่วนแบ่งตลาดไปแล้วกว่า 60%อย่างไรก็แล้วแต่จากการที่ธุรกิจนี้มีอัตรากำไรขั้นแรกที่สูงประกอบกับตลาดผู้ซื้อที่มีจำนวนหลายชิ้นรวมทั้งเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิถีทางออนไลน์ จึงพบว่ามีผู้ประกอบธุรกิจ SME เข้ามาเยอะมากๆ

โดยมีสัดส่วนผู้ประกอบกิจการ SME ถึง 95%ของผู้ประกอบธุรกิจทั้งผอง ซึ่งส่วนมากนิยมใช้วิธีการจ้างโรงงานให้ผลิตรวมทั้งให้ดำเนินกรรมวิธีขออนุญาตของทางด้านราชการ รวมทั้งจำหน่ายภายใต้เบรนด์ของตน โดยย้ำประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค สื่อโทรทัศน์วิทยุด้วยการใช้พรีเซ็นเตอร์ที่โด่งดังมีชื่อเสียงในสังคมมารีวิวสินค้าจากข้อความสำคัญข่าวสารการพบสินค้าอาหารเสริมที่มิได้มาตรฐานในตลาดอย่างต่อเนื่องในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมา และก็การโฆษณาผลิตภัณฑ์เกินจริง มีผลต่อความประพฤติปฏิบัติการตัดสินซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้ซื้อ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในตลาดถูกภาครัฐตรวจทานด้านมาตรฐานอย่างเข้มงวด

ทางศูนย์วิเคราะห์ฯ ประเมินว่า ในปีนี้ยอดขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในปี 2561 จะเติบโตต่ำเพียงแต่ 3-5% โดยประเมินว่าผู้ประกอบการ SME จะเป็นกรุ๊ปที่ได้รับผลพวงทางลบในระดับค่อนข้างสูง เพราะเหตุว่าลูกค้าจำนวนมากเป็นผู้บริโภครายย่อยและก็ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ด้วยเหตุดังกล่าว ผลจากความมั่นใจและความเชื่อมั่นต่อสินค้าที่ต่ำลงจะมีผลกระทบในการตัดสินใจหยุดซื้อหรือชะลอการซื้อเพื่อรอดูผลการตรวจผลิตภัณฑ์ ส่วนกลุ่มผู้ประกอบกิจการรายใหญ่ที่

เป็นผู้สร้างแล้วก็จำหน่ายประเมินว่าจะได้รับน้อยกว่า ตลาดอาหารเสริมในไทย เพราะเหตุว่ามีความได้เปรียบด้านกิตติศัพท์ที่อยู่ในตลาดมานานรวมถึงตัวของผลิตภัณฑ์มีความน่านับถือด้านมาตรฐานและคุณภาพ ยิ่งไปกว่านี้ยังประเมินว่าจะมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องได้รับผลพวงด้านลบไปด้วย ได้แก่ ธุรกิจผลิตสื่อต่างๆธุรกิจให้เช่าพื้นที่ขาย และก็ธุรกิจเครื่องสำอาจที่มีตลาดผู้บริโภคเป็นกรุ๊ปเดียวกัน

อุบายบริหารธุรกิจสุขภาพให้รอดในตอนวิกฤติ

– ธุรกิจอาหารเสริมมีผู้เล่นเป็นจำนวนมากอีกทั้งบริษัท medikalabs. เล็กไปถึงกับขนาดใหญ่ รวมทั้งบริษัทต่างชาติ ถ้าเกิดเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือ SMEs สิ่งที่จำเป็นต้องทำให้ตัวเองรอด เริ่มจากการดูสถานะของบริษัทก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสภาพคล่อง หากมีเงินกู้ก็จะต้องคุยกับธนาคารเพื่อขอยืดหนี้สิน

– บริหารสต็อกผลิตภัณฑ์ให้ดี ทำตลาดสินค้าที่อยู่ในความพึงพอใจ ตามกระแสดูแลสุขภาพ เสริมภูมิ ถ้าเกิดเป็นกรุ๊ปดูแลความงดงาม บางทีอาจจำเป็นต้องพักไว้ก่อนในช่วงนี้

– การบริหารองค์กร ควรมีความยืดหยุ่น เร็ว บางเรื่องไม่ต้องรอให้เพอร์เฟ็คก่อนตัดสินใจทำ เพราะว่าการตัดสินใจในตอนวิกฤติปรารถนาความเร็ว รวมทั้งใช้วิธีแก้ไขกลางทาง

– ในสถานการณ์ไม่ดีเหมือนปกติ การค้าทุกข์ยากลำบาก ตลาดอาหารเสริมในไทย จำต้องอดทน ใช้ความคิดและหัวใจสำหรับการจัดการ อีกทั้งพนักงาน คู่ค้าแล้วก็ลูกค้า เพื่อให้ผ่านเหตุการณ์นี้ไปให้ได้ การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ จะต้องทำให้บุคลากรรู้ว่า จะต้องเดินไปด้วยกัน ทำงานเป็นกลุ่ม โฟกัสที่ “ลูกค้า” ว่าอยากได้อะไร ไม่ใช่ว่ามีผลิตภัณฑ์อะไร ก็จะขายสิ่งนั้น

– ลดต้นทุนที่ไม่มีความสำคัญ เนื่องจากว่าวันนี้ยังไม่เคยทราบว่าวัววิดจะอยู่อีกนานขนาดไหน อะไรที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องลดทุนก่อน มุ่งทำดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ในเรื่องง่ายๆที่สามารถทำเป็นเลย อย่างการใช้วิถีทางออนไลน์ขายของ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน

– การบริโภคสื่อของลูกค้าเปลี่ยนไป ตอนนี้สื่อโทรทัศน์มีผู้ชม 47% โซเชียลมีเดีย 81% ไลน์ 86% เฟซบุ๊ก 79% ผู้ประกอบธุรกิจจำต้องปรับเปลี่ยนการใช้สื่อเพื่อเข้าถึงลูกค้า และปรับแนวทางสำหรับติดต่อสื่อสาร แล้วก็ช่องทางการจำหน่ายเมื่อลูกค้าไม่เดินห้างฯ จากมาตรการล็อกดาวน์ หรือกลัวติดโรค ก็ต้องหาว่าหนทางไหนจะเข้าถึงลูกค้าได้

– ไม่ว่าสมัยใดหรือสินค้าใด “การสร้างแบรนด์” เป็นเรื่องสำคัญเสมอ เมื่อมีฐานลูกค้าเก่า ที่รู้จักรวมทั้งเชื่อใจแบรนด์ ธุรกิจก็อยู่ได้เป็น 100 ปี ส่วนลูกค้าใหม่ ก็จำต้องสร้างและก็หาวิธีเข้าถึงกลุ่มใหม่ เก็บข้อมูลฐานลูกค้าทั้งสิ้น เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้ถูกอกถูกใจอยู่ตลอดเวลา ท้ายสุด Branding เป็นสิ่งสำคัญที่สุดทั้งลูกค้าเก่ารวมทั้งใหม่

– ธุรกิจสุขภาพ ประเภท อาหารเสริม เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องกิน การสร้างแบรนด์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจก็เลยเป็นสิ่งสำคัญ ท้ายที่สุดแล้วผลิตภัณฑ์จำเป็นต้องดี มีวิถีทางที่เข้าถึงลูกค้าได้สบาย

เทรนด์การดูแลรักษาสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมเพิ่มสูงขึ้น

ทำให้สิ่งที่ต้องการผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวกับธุรกิจสุขภาพมีทิศทางการเติบโตในมาตรฐานที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลจากหน่วยงานวิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าในปี 2562 ธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตดีมากยิ่งกว่าเศรษฐกิจอันดับแรกคือ ธุรกิจด้านสุขภาพ โดยหนึ่งในนั้นหมายถึงธุรกิจอาหารเสริม ข้อมูลจากศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ คราวเอ็มบี พบธุรกิจอาหารเสริมในตอน 5 ปีที่ล่วงเลยไปเติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปีและธุรกิจนี้ยังทำอัตรากำไรช่วงต้นได้สูงโดยประมาณ 40-50% ต่อรายได้ แบงค์ SCB ได้ให้ข้อมูลผ่านเว็บ ว่าธุรกิจอาหารเสริมของไทยมีมูลค่ามากกว่า 6.67 แสนล้านบาท

จากข้อมูลทั้งปวงแสดงให้เห็นว่าธุรกิจอาหารเสริม ยังมีการ ตลาดอาหารเสริมในไทย เติบโตรวมทั้งเป็นที่เรียกร้องของตลาดในปัจจุบัน และก็เพิ่มเติมกับการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันซึ่งเข้าสู่ยุดออนไลน์ทำให้การติดต่อสื่อสารง่ายเพิ่มขึ้นส่งผลให้การผลักดันตลาดก็ทำได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าแต่ก่อนเพราะมีเครื่องมือมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Facebook , IG, ทวิตเตอร์ เว็บ แล้วก็ไลน์แอด ซึ่งสามารถส่งข่าวสารถึงลูกค้าและก็ผู้ใช้ได้โดยตรงเยอะมากๆ และไม่เสียค่าใช้จ่ายเหมือนแต่ ก่อน ถ้าเกิดรู้ เคล็ดลับ และกระบวน การทำตลาดออนไลน์ รวมทั้งระบบการขนส่ง Logistic ยิ่งเป็นตัวช่วยเหลือให้ธุรกิจนี้ด้วยเทคโนโลยี ที่นำสมัยทำ ให้การขนส่ง มีความรวดเร็วขึ้นมีระยะเวลาที่แจ่มกระจ่างทำให้ในตอนนี้มีผู้ประกอบธุรกิจเยอะมากที่บรรลุเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ในธุรกิจอาหารเสริม ทำให้ธุรกิจนี้ได้รับความพอใจค่อนข้างสูง

แต่การเริ่มต้น ธุรกิจ นี้ใน ปัจจุบันก็ยังมี ข้อจำกัด อยู่หลายอย่าง อย่างเช่น เงินทุนออกจะสูง ขาดองค์วิชาความรู้เฉพาะทางไม่ว่าจะเกี่ยวกับ สารสกัด บรรจุภัณฑ์ การจดทะเบียนอย. วิธีการ ทำการตลาด โดยเฉพาะเงินทุนเริ่ม 6-7หลักหรือจำนวนสินค้าเริ่มหลักพัน กระตุ้นให้เกิดการเสี่ยงสูงจากการสต็อกสินค้า ต้นทุนจม สินค้าหมด อายุเสื่อมสภาพ ยังไม่นับรวมประเด็นความเสี่ยงจากโรงงานผู้สร้างที่ขาดจริยธรรมผสมสารอันตรายลงไปในสินค้านำไปสู่ความเสี่ยงกับผู้ซื้อราวกับที่เป็นข่าวดังที่ ผ่านมาจาก ปัญหาดังที่ได้กล่าว มาแล้ว ข้างต้น ในฐานะ ผู้ที่อยู่ ในแวดวง อาหารเสริม ผมก็เลยต้องการที่จะให้บริษัท medikalabs จำกัด

เป็นตัวช่วยทำให้ผู้ประกอบธุรกิจ SME ไทย รายใหม่ ๆ สามารถ เริ่มธุรกิจ ได้ง่าย มากยิ่งขึ้น ลดการเสี่ยงรวมทั้งเพิ่มจังหวะสำหรับในการเติบโตของธุรกิจโดยสามารถเริ่มผลิตอย่างต่ำในปริมาณน้อย มีการบริการที่ครบวงจรโดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญรอให้คำแนะนำทุกขั้นตอนอย่างคุ้นเคยตลอดจนเมื่อได้รับสินค้าแล้วยังมีการเสนอแนะฐาน ราก การทำการตลาด เบื้องต้น เพื่อให้ ลูกค้าสามารถ เติบโตใน ธุรกิจ อาหารเสริมได้อย่างมั่นคงถาวรแล้วก็ยืนนาน

พวกเรารู้จักเพียงแต่มาตรฐานเดียว

– มาตรฐานสูงสุด medikalabs เป็นบริษัทที่ ไม่เหมือนกัน กับบริษัทอื่นใน กลุ่มอุตสาหกรรม ด้านที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสินค้าเสริมของกินเหตุเพราะผลิตภัณฑ์ทั้งสิ้นรวมทั้งสินค้าเสริมของกิน มีการผลิตภายใต้มาตรฐานการสร้างอีกทั้ง cGMP (current Good Manufacturing Practice) หรือ หลักเกณฑ์การผลิตที่ดีฉบับเดี๋ยวนี้ แล้วก็ตามทางของการผลิตยา ด้วย มาตรฐานการผลิต ที่ สูงกว่านี้ สร้าง ข้อดีรวม ทั้งผลดีได้หลายประการ สำหรับฟาร์มา นอร์ดแล้วก็ลูกค้าของพวกเรา ลูกค้าได้รับประโยชน์จาก การควบคุม ขั้นตอน การการ ผลิต แล้วก็ กฎเกณฑ์ ที่ อยู่สำหรับการผลิตเภสัชภัณฑ์ ที่ต้องมีเอกสาร การันตีความสม่ำเสมอ

ความปลอดภัย แล้วก็ประสิทธิผล สำหรับ medikalabs  สิ่งเหล่านี้ทำให้ หมอ นักค้นคว้า รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์อื่นๆเชื่อมั่นในสินค้า แล้วก็เลือกผลิตภัณฑ์ ของเราเพื่อใช้ ในงานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัย รวมถึงชี้แนะผลิตภัณพ์ให้กับคนเจ็บอีกด้วย ด้วยเหตุดังกล่าว สินค้าตัวเดียวกันสามารถหาซื้อ ได้ในหลาย ๆ ประเทศ

โดยที่บางทีก็อาจจะเป็น ผลิตภัณฑ์เสริม ของกินที่หาซื้อรับปะทาน ได้เอง หรือ ขึ้นบัญชีเป็นยานา ๆ ประการตามข้อกำหนดของแต่ละประเทศ รวมทั้งในบางครั้งวางตลาดภายใต้ชื่อสินค้าที่แตกต่างกันรางวัล และก็การยินยอมรับด้วยสินค้าที่ผ่านการบันทึก ข้อมูลมาอย่างยอดเยี่ยมและการขายผ่านทางผู้ค้าปลีกที่คัดสรรเฉพาะแล้วก็ร้านขายยาทำให้สินค้าของฟาร์มานอร์ดไปถึงเป้าหมายและเป็นที่จำ ทั่วทั้งโลก ระยะหลายปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ ฟาร์มา นอร์ด ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ์เยอะมากจากหน่วยงานในตลาดประเทศต่าง ๆ

https://museoriver.com/