ดูการ์ตูนมหาเวทย์ผนึกมาร

ดูการ์ตูนมหาเวทย์ผนึกมาร

ดูการ์ตูนมหาเวทย์ผนึกมาร สิ้นปี 2020 นี้ถ้าเกิดไม่รวม kimetsu no yaiba mugen ressha-hen ที่กำลังจะฉายโรงคงจะไม่มีเรื่องไหนจาก shounen jump มาแรงเท่ากับเรื่องนี้อีกแล้ว กับอนิเมะเรื่องใหม่ปัจจุบัน jujutsu kaisen หรือ มหาเวทย์ผนึกมาร อนิเมะที่ดูไปเพียงแต่ 1 ตอนก็รู็ได้โดยทันทีว่าประเด็นนี้มาแน่นอนกับพล๊อตที่คุ้นเคยแล้วก็ส่วนประกอบที่ลงตัว ดียังไงไปดูกันเลย

เรื่องย่อ อนิเมะนักปราบผีแนวใหม่?

ในเรื่องมหาเวทย์ผนึกมารนี้จะเป็นอนิเมะที่เกี่ยวกับการปราบผี ซาตาน คำสาปแช่ง มนต์ดํา แต่ว่าส่วนตัวแล้วผมเห็นว่าหัวข้อนี้มีความกล้าเล่นถ้าเกิดให้เทียบกับอนิเมะปราบผีรุ่นพี่อย่าง blue exorcist เอ็กซอร์ซิสต์ประเภทภูติผีปีศาจ

เพราะว่าโน่นเป็นการเอาเรื่องของการปราบผีที่ทั่วโลกมีความใกล้ชิดมากกว่าเนื่องมาจากมีการอิงหลักความศรัทธาต่างๆของศาสนาคริสต์ ผมมองว่าเป็นสิ่งที่พวกเราได้เห็นได้ฟังเสมอๆในหนังจึงไม่แปลกเลยที่คนส่วนมากจะเก็ทได้ง่ายกว่า

สลับกันใน jujutsu kaisen เราจะได้มองเห็นหลักความเชื่อถือที่ดูแล้วมีความเป็นตะวันออกซะมากยิ่งกว่าหากแม้ในเรื่องจะไม่ได้มีการกล่าวว่าเป็นทางพุทธโดยตรงก็ตาม แต่ว่าในส่วนของวิชาคุณไสย สัยเวทย์ ไสยศาสตร์นี้ทางบ้านเราอย่างไรย่อยได้ง่ายดายยิ่งกว่าฝรั่งแน่ๆ ดังต่อไปนี้พูดได้เลยว่าถ้าหากกล้าเล่นแนวนี้แล้วหละก็เนื้อเรื่องต้องแจ๋วจริง

เรื่องราวป่วนๆต่างๆเริ่มขึ้นเมื่อพระเอกของพวกเราดันไปรับประทานไอเทมระดับพิเศษ(นิ้ว เรียวเมน สุลุกนะ)ทำให้ร่างกายถูกอสุรกายระดับตำนาน (สุคุนะ) ที่มีพลังมากมายก่ายกองเข้าสิงร่างราวเป็นการมอบร่างกายให้กับมันแต่แล้วเปลี่ยนเป็นว่าสุระอุนะไม่อาจจะยึดร่างดารานำชายได้อย่างสมบูรณ์ พระเอกของเราเลยตั้งโทษประหารแม้กระนั้นเลื่อนออกไปก่อน เพื่อแลกเปลี่ยนกับการตามล่าเก็บนิ้วอื่นๆที่ยังเหลืออยู่แล้วจึงทำลายเพื่อเป็นการช่วยโลกจาก สุระอุนะเอาไว้ ดารานำชายของเราก็เลยได้เริ่มเข้าชั้นเรียนในโรงเรียน สัยเวทย์ในโตเกียว

นักแสดงหลัก

บอกแล้วมันคันปากมากครับสำหรับประเด็นนี้จะถูกดำเนินผ่านตัวละครหลัก หรือกลุ่ม 7 ของเรานั่นเอง หยอกล้อๆก็แหมใครกันแน่ที่ได้อ่านหรือดูอนิเมะ มหาเวทย์ผนึกมารและจากนั้นก็คงจะรู้เรื่องความรู้สึกของผมที่เป็นแฟนนารูโตะดีนะครับผม ก็เล่นราวกับกระทั่งอดคิดไม่ได้ขนาดนี้เริ่มด้วย

  • อิทาโดริ ยูจิ

พระเอกของเราที่มาในลุกจอมตะเบ็ง สนุกสนาน เฮฮา อร่อย เอ๋อๆแต่เพียงพอเอาจริงแล้วเท่ชิบหาย ตามสูตรผู้แสดงนำชาย shounen jump มีปีศาจร้ายอยู่ในร่างเป็นพลังสถิตร่างยังไงแบบนั้น อิทาโดริ เป็นคนที่ไม่ได้มีพลังสัยเวทย์สูงมากหรือมีพลังแฝกอะไรเป็นพิเศษ แม้กระนั้นดันไปกินนิ้วของสุปะทุนะโดยบังเอิญ

  • ฟุชิงุโระ เมงุไม่

นักเรียนของสถานศึกษาสอนสัยเวทย์ที่โตเกียว ที่มาในต้นแบบคู่ซี้ผู้แสดงนำชายจอมซึนเดเระ ขี้วางมาด แม้กระนั้นมากมายความสามารถพิเศษ ฟุชิงุโระ เป็นผู้ใช้วิชาจากตระกู 1 ใน 3 เชื้อสายดังของผู้ใช้วิชา เป็นอีก 1 ตัวละครที่น่าติดตามไม่น้อยเพราะว่าคงจะมีอะไรอยู่เบื่องข้างหลังชีวิตของผู้แสดงตัวนี้ให้เราได้เห็นอีกมาก ด้วยนิสัยที่พูดน้อยเรื่องตนเองผมเชื่อว่าภายหลังควรมีอะไรพีคๆหลบซ่อนอยู่แน่นอน

  • คุกิซาคิ โนบาระ

สาวห้าวจากชนบทมีเป้าหมายว่าจะมาเข้าเรียนที่สถานศึกษาสัยเวทย์เนื่องจากจะได้เข้ามาใช้ชีวิตในโตเียวแบบไม่มีภาระเรื่องค่าครองชีพ ทำให้ตกลงใจมาเข้าเรียนตรงนี้ แม้กระนั้นโนบาระก็เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถคนนึงในฐานะผู่ใช้วิชาสัยเวทย์บวกกับความไม่ยอมแพ้ของคุณทำให้หลายๆครั้งเอาชนะได้ด้วยลูกบ้าที่ไม่ว่าใครก็จำเป็นต้องยอมจิตใจเธอจริงๆ

  • โกโจ ซาโตรุ

อาจารย์มาดโก้เก๋ของผู้เรียนอีกทั้ง 3 โกโจคนชายที่ในตอนนี้ผมรุ้สึกว่ามันมีความใกล้เคียงกับคำว่าไม่มีใครต่อกรได้จริงๆตอนเรียกที่โกโจบอกว่าตัวเองไม่มีใครสู้ได้ผมก็ยังรู็สึกว่าแม่งขี้โอ่จริงๆแต่ว่าพอเพียงอ่านไป 10 เล่มเท่านั้นแหละ โอโหหหหหห หอหีบล้านตัว แกเก่ง มึงโก้ ไปไหน ความรู้ความเข้าใจของโกโจให้ผมอธิบายผมก็เล่าผิดเหมือนกัน สั้นเลยคือมันเก่งโคตรๆ

5 เหตุผล เพราะเหตุไรคนถึงชอบมองอนิเมะ Jujutsu Kaisen (มหาเวทย์ผนึกมาร)

Jujutsu Kaisen หรือชื่อภาษาไทยเป็น มหาเวทย์ผนึกมาร หนึ่งในผลงานอนิเมะดีเยี่ยมที่สุดแห่งปี 2020 ที่มีต้นฉบับมาจากหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น วาดภาพแล้วก็ยกเมฆโดยอาจารย์ Gege Akutami ส่วนฉบับอนิเมะผลิตโดยสตูดิโอ MAPPA สตูดิโอผู้ผลิตอนิเมะที่หลายคนน่าจะเคยชินกันดี เพราะว่าเป็นสตูดิโอที่สรรสร้างผลงานประสิทธิภาพออกมาให้พวกเราได้รับชมกันแล้วมาก ยกตัวอย่างเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุดในตอนนี้ก็คือ Attack on Titan Final Season อนิเมะในตำนาน ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้ยินชื่อก็จำเป็นต้องร้องอ๋อ

ถ้าเกิดลองย้อนกลับไปในตอนที่อนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen กำลังถ่ายทอดฉายทั้งในจอทีวี อีกทั้งในระบบ Streaming พวกเราจะเห็นได้ชัดเลยว่า ผู้คนส่วนใหญ่นั้น ตื่นเต้นกับเรื่องนี้กันแบบสุดๆไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยเอง หรือในต่างถิ่น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ให้ความสนใจกับอนิเมะเรื่องนี้ ตราบจนกระทั่งเวลาเดินทางมาถึงต้นปี คริสต์ศักราช 2021 ตอนที่เว็บหลายแห่ง ได้ทำจัดอันดับแล้วก็เปิดให้คนไปโหวต สุดยอดอนิเมะแห่งปี 2020 ผลโหวตที่ออกมาจากหลายเว็บโดยมาก อันดับที่ 1 ก็ชอบตกไปที่เรื่อง Jujutsu Kaisen เสมอ

เพราะเหตุไรกันนะ? ทำไมอนิเมะหัวข้อนี้ถึงได้รับกระแสที่ดีมากขนาดนี้? มั่นใจว่าผู้คนจำนวนมากที่กำลังอ่านเนื้อหานี้อยู่ก็น่าจะคิดแบบงี้เช่นกัน โดยเหตุนี้เองผู้เขียนก็เลยได้ตั้งมั่นเขียนเนื้อหาบทความนี้ขึ้น เพื่อมาอธิบายพร้อมให้เหตุผลว่า เพราะเหตุไรคนถึงถูกใจดูอนิเมะ Jujutsu Kaisen (มหาเวทย์ผนึกมาร) รับรองเลยว่า ถ้าทุกท่านได้อ่านบทความนี้จนกระทั่งจบแล้ว น่าจะรู้เรื่องสาเหตุของความดังจากหัวข้อนี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย!

1. อะนิเมชันลื่นไหล ต่อสู้กันได้มันมาก!

อนิเมชันลื่นไหล ฉากต่อสู้มันส์มากมายข้อแรกนี้จะต้องยกความดีความชอบให้กับคุณ Park Seong-Hu ผู้กำกับและดูแลการผลิตผลงานอนิเมะประเด็นนี้เลยครับผม ด้วยเหตุว่าคุณพี่เขาทุ่มหมดตัวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฉากไหนในเรื่อง ทั้งหมดทุกอย่างที่ออกมาก็ดูลื่นไหลสบายตาไปหมด ไม่มีจังหวะสะดุดเลยแม้แต่น้อย โดยยิ่งไปกว่านั้นฉากที่นักแสดงกำลังต่อสู้กัน ทั้งมุมกล้องถ่ายรูป อีกทั้งอาการผู้แสดงเวลาใช้พลัง หรือใช้ท่าต่างๆสำหรับการฟาดฟันกัน มันดูแล้วรู้สึกเท่สุดๆแถมยังมันมากมายๆอย่างพวกการขยับร่างกาย การเล่นกับฉากที่อยู่รอบตัว แสงเงาที่ค่อยๆทอดผ่านนักแสดง ทำออกมาดีไม่มีผิดหวังเลย เพราะผู้กำกับท่านนี้ เขาเด่นด้านงานอะนิเมชัน

2. งานภาพดูดี สวยงาน

ภาพดูดี สวย คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งอาจจะมองว่า งานภาพกับงานอะนิเมชันนั้นเช่นกัน แต่เรื่องจริงแล้วมันมีความไม่เหมือนกันอยู่ เพราะเหตุว่าอะนิเมชันคือการเคลื่อนไหว แต่งาฟ้าพคืองานที่เกี่ยวกับการวาดฉากต่างๆในเรื่อง ดังเช่น อาคาร อาคารบ้านเรือน ฯลฯ แล้วก็การใส่สีหรือการวาดนักแสดงต่างๆเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้อะนิเมชันเลยล่ะ ซึ่งในอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen คณะทำงานที่รับผิดชอบส่วนนี้ก็ทำออกมาดีด้วยเหมือนกัน ถ้ามิได้มองแบบแกล้งกันจริงๆนี่ถือว่าจับผิดข้อด้อยได้ยากมาก แถมภาพที่วาดออกมายังมีความคล้ายกับวัตถุจริงๆอีกต่างหาก อีกอย่างเป็นพวกการลงสีลงบนพลัง หรือการวาดนักแสดง ก็ทำออกมาได้น่าภาคภูมิแทนแฟนคลับประเด็นนี้จริงๆนะครับ

3. การดำเนินเรื่องไม่ซับซ้อน มองง่าย สไตล์ Shounen แต่มีการแอบแฝงความลับนิดๆ

การเดินเรื่องไม่สลับซับซ้อน มองง่าย สไตล์ Shounen แต่มีการแอบแฝงความลับนิดๆถ้าเกิดคุณเป็นผู้ที่ถูกใจการดูอนิเมะที่เรียบเส้นตรง เข้าใจง่าย มิได้มีเนื้อเรื่องซับซ้อน ลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน จนถึงน่าปวดศีรษะ อนิเมะเรื่องนี้จะเหมาะกับคุณสุดๆยิ่งถ้าประทับใจฉากต่อสู้ ฉากปล่อยพลัง ใช้พลังสู้กัน อนิเมะหัวข้อนี้ยิ่งตอบโจทย์คุณเข้าไปใหญ่ เพราะเหตุว่าการเดินเรื่องในแต่ละตอน มิได้มีอะไรให้น่าคิดตามมากขนาดนั้น คุณสามารถที่จะปล่อยให้อนิเมะมันเล่าราวต่างๆให้ฟังได้เลย แม้กระนั้นในเวลาเดียวกัน มันก็ไม่ได้ง่ายขนาดที่จะเดาทางออกได้เลยในทันที เพราะระหว่างดำเนินเรื่อง ตัวอนิเมะจะมีปมปัญหาเล็กๆน้อยๆวางให้ท่านทดลองเก็บไปคิดอยู่ตลอด

4. นักแสดงนานาประการ รวมทั้งมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลเป็นของตัวเอง

นักแสดงมากมายหนึ่งในสิ่งที่คนโดยมากชอบพอกัน ซึ่งก็คือเรื่องของ เอกลักษณ์ของผู้แสดงในเรื่องนี้ ถึงแม้ว่าถ้าหากมองแบบผิวเผินมันจะเยอะจนถึงขี้เกียจคร้านจำ แต่ถ้าคุณดูไปเรื่อยเชื่อเถอะว่าคุณจะประเภทเขาได้โดยไม่รู้สึกตัว ได้แก่ Gojou Satoru อาจารย์ผู้คอยควบคุมกรุ๊ปตัวนำของพวกเราในตอนแรก มีนิสัยเป็นชายหนุ่มร่าเริง แต่ก็แอบมีมาดจริงจังรวมทั้งเป็นห่วงเด็กๆToudou Aoi รุ่นพี่ ปี 3 ที่มองด้านนอกเสมือนอันธพาล แม้กระนั้นด้านในจริงๆเป็นคนวิกลจริตๆบอๆแถมยังถูกใจเหล่าไอดอลสาวแสนน่ารักน่าเอ็นดูอีกต่างหาก

5. กระแสที่พัดพามาจากหนังสือการ์ตูนประเทศญี่ปุ่น และอนิเมะแนว Shounen เรื่องก่อนที่ได้เปิดช่องเอาไว้

กระแสพัดพามาจากหนังสือการ์ตูนประเทศญี่ปุ่นฉบับอย่างที่เคย และดาบพิฆาตอสูรปฏิเสธไม่ได้เลยขอรับว่า ระยะนี้อนิเมะแนว Shounen กำลังเดินทางมาแรงแซงทางโค้ง เนื่องจากด้วยเหตุว่าเมื่อปี คริสต์ศักราช 2019 ที่ผ่านมา ได้มีอนิเมะเรื่อง Kimetsu no Yaiba (กระบี่พิฆาตอสุรี) ทำกระแสตลาดอนิเมะอีกทั้งในไทย แล้วก็ในเมืองนอกต่างก็ตื่นเต้นและฮือฮากันเป็นการใหญ่ ได้ผลสำเร็จให้ผู้คนเริ่มหันกลับมาพึงพอใจอนิเมะแนว Shounen ดำเนินเรื่องเส้นตรงกันมากเพิ่มขึ้น แล้วช่วงไล่เลี่ยกันมา หนังสือการ์ตูนเรื่อง Jujutsu Kaisen ที่มีแนวคล้ายกัน ก็ได้เกิดขึ้น มันเลยก่อให้เกิดกระแสความต่อเนื่องจากเรื่องก่อน ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาพอใจหัวข้อนี้บ้าง ภายหลังจากเรื่องที่แล้วจบไป

ขั้นแรกผลงานของคุณครูคนเขียนรวมทั้งวาดหนังสือการ์ตูน เรื่อง Jujutsu Kaisen ก็ยังมิได้ดังมากสักเท่าไรนัก มีทั้งกระแสที่ขึ้นและก็ลงราวกับรถไฟเหาะ แต่มันดันมีจังหวะหนึ่งของเรื่อง ที่ทำให้ผู้อ่านแล้วก็คนทั่วไปเริ่มหันมาพอใจมากขึ้น จนกระทั่งยอดขายทะลุเป้าไปเกือบ 8.5 ล้าน Copy (ตอนก่อนจะมีอนิเมะ) ดังนั้นเองเลยทำให้ทาง MAPPA สนใจ รวมทั้งถือเอาเรื่องนี้มาทำเป็นฉบับอนิเมะ

 

Homepage