ดูหนังใหม่ชนโรง2022

ดูหนังใหม่ชนโรง2022

ดูหนังใหม่ชนโรง2022 เรื่อง National Treasure (2004) เมื่อเบนจามิน แฟรงคลิน เกทส์ ตามหาขุมทรัพย์ล้ำค่า ที่ต้นตระกูลของเขาตามหามา 8 ชั่วอายุคน นั่นคือทรัพย์สินเพื่อที่จะเป็นทุนสำหรับในการปฏิวัติสงครามที่ถูกซ่อนไว้โดยผู้บริหาราธิบดีหน้าจอร์จ วอชิงตัน, โทมัส เจฟเฟอร์สัน และ เบนจามิน แฟรงคลิน เขาจำเป็นจะต้องหาสถานที่เก็บสมบัติ พร้อมกับหาโค้ดลับสำหรับในการเปิดขุมสมบัติ ซึ่งซ่อนอยู่ภายในรัฐธรรมนูญให้เผชิญ และแผนที่นี้เองจะพาเขาย้อนกลับมาไปยังสถานที่ที่ถูกเขียนขึ้นในวันประกาศอิสระภาพอเมริกา

Designated Survivor: 60 Days (สามารถดูได้ใน Netflix)

ดูแล้วน้ำตาจะไหลบ่อยมาก ไม่ใช่แค่เพราะเหตุว่าบริบทหลากหลายสถานะการณ์ในเรื่องมันคล้องจองกับประเทศไทย แต่ซึ้งกับการตัดสินใจของคนดีที่ได้ขึ้นมามีอำนาจ หนึ่งในซีรีส์การเมืองสร้างความคาดหมายสำหรับสายเพ้อฝันถึงประเทศในอุดมคติซึ่งสามารถเด็ดเดี่ยวหนักแน่นได้ด้วยแนวนโยบาย ไม่น่าจะใช่ด้วยเกมสกปรกทางการเมือง ซีรีส์มีจุดยืนเป็นอนุรักษ์นิยมจ๋ามาก

น่าจะเป็นหมุดหมายสำคัญด้วยว่าอนุรักษ์นิยมยังสามารถปกครองประเทศให้เจริญได้ถ้าดำรงอยู่ในกรอบที่โปร่งใสเที่ยงธรรม หมวดหมู่เขามีกรอบให้ยึดมั่น หนังใหม่ ชนโรง 2022 ดิ่งข้ามกับหัวก้าวบทบาทคงจะจะคัดเลือกยอมรับและปรับตัวออกจากกรอบในเหตุการณ์ไม่ชัดเจนก้ำกึ่ง ซึ่งพอซีรีส์โยนความขัดโต้แย้งยาก ๆ เข้าบรรจุโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านจรรยาบรรณที่กระทบต่อผลประโยชน์และความนิยมชมชอบจากมวลชน จึงได้เห็นการชั่งน้ำหนักหาทางออกที่ยอมรับได้โดยไม่ถูกการเมืองกลืนกินไปเสียก่อน

พล็อตเล่าถึงผู้ก่อการร้ายวางระเบิดรัฐสภา มีผู้รอดชีวิตคนเดียวคือ ‘พัค มูจิน’ (แสดงโดย จี จินฮี) รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมที่พึ่งจะถูกบีบให้ลาออกก่อนเข้าประชุมสภา ดูหนังใหม่ชนโรง2022 เขาเป็นยุคเก่าคงารย์สถาบันอุดมศึกษาที่ไม่ประสีประสาทางการเมืองแม้กระทั้งนิดเดียว ได้ขึ้นมาเป็นรักษาการผู้บริหาราธิบดีท่ามกลางความเคลือบแคลงของทุกคนในทำเนียบว่าไก่อ่อนแบบเขาจะปกครองประเทศรอดมั๊ย

เนื่องมาจากประชากรกำลังหวั่นวิตกหวาดกลัวอย่างหนัก โชคดีที่ถึงแม้เขาจะไม่เต็มใจลงสนามที่ไม่มืออาชีพ แต่มือขวารอบจัดถนัดการเมืองและอ่านเกมเด็ดขาดก็เป็นสาระสำคัญสำหรับการตั้งต้นรักษาการปธน. คนนี้ให้เติบโตในเส้นทางการเมืองเพื่อจะควบคุมประเทศไปรอดจนกระทั่งการเลือกตั้ง

ความขัดโต้แย้งที่ซีรีส์โยนบรรจุรักษาการปธน.พัค ตลอดเรื่องนี่ปรับเปลี่ยนเข้ากันกับบริบทเกาหลีใต้มาก ตั้งแต่ข้อตกลงการค้า FTA กับสหรัฐฯ ที่จะก่อให้สิ่งแวดล้อม ดูหนังใหม่ชนโรง2022 เกาหลีใต้เสียขาดหาย ยิ่งมาฉายข้างหลังปัจจัย PM2.5 เลยยิ่งชวนอินสุด ๆ, หรืออย่างเรือดำน้ำเกาหลีเหนือลุกล้ำดินแดนก็เป็นข้อพิพาทของประเทศที่ยังอยู่ภายในภาวะสงครามทำให้ความขัดปะทะคารมเร่าร้อนกว่าทั่วไป

เรื่องเหยียดหมู่ LGBT เหยียดคนเกาหลีเหนือ ก็น่าจะทำให้คนชมใส่ใจและคิดอะไรได้บ้าง, เกี่ยวกับความเข้าใจหมวดหมู่เรื่องส่วนตัวอื้อฉาวของนักการเมืองก็เป็นแง่มุมที่ถูกจับยกมาตั้งคำถามถึงการควบคุมประเทศ ยังไม่นับพวกจริยธรรมนักการเมืองที่ถูกลองความซื่อสัตย์ว่าน่าไว้เชื่อถือเยอะแค่ไหน, ดูหนังชนโรง 2022 หรือการตั้งข้อสงสัยถึงคนดีน่าเคารพ ที่จะวัดได้ถ้าถูกตรวจตรา ซีรีส์เล่าแง่มุมเหล่านี้ได้สนุกและชวนให้กำเนิดความคาดหมายว่าสักวันจะมีผู้นำที่ดีพอ ท่ามกลางความปรับเปลี่ยนที่เร็วของประชาชน

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือตัวร้ายของซีรีส์เป็นตัวร้ายแนวสิ้นหวังต่อการเมืองก็เลยลุกขึ้นมาคิดแผนปฏิวัติประเทศ มันชมมีมิติมากกว่าตัวร้ายที่กระหายอำนาจเฉย ๆ ดูหนังใหม่ชนโรง2022 เยอะเลย การระเบิดสภานอกจากจะเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงการต่อต้านการเมืองล่าสุด ยังเป็นหมากที่วางไว้เพื่อปรับเปลี่ยนคณะควบคุมประเทศในระหว่าง 60 วันก่อนถึงการเลือกตั้ง ถึงแม้ว่าการไต่สวนจะค่อนข้างด้อยไปนิดนึงเมื่อเปรียบเทียบกับซีรีส์แนวสืบสวนเพียว ๆ

แต่ความเข้มข้นมิได้เป็นรองแม้แต่นิดเดียว ขั้นแรกค่อนข้างจะความลับเยอะ ส่วนช่วงท้ายขมีขมันเล่าไปหน่อย ซึ่งส่วนดีคือเรื่องเดินหน้าเร็วทันใจ แต่ข้อบกพร่องซึ่งมันชมง่ายจนไม่น่าเชื่อเรื่องไปหน่อย จุดชดเชยของเรื่องคือพล็อตการเมืองที่เล่นกับอารมณ์ได้มีประสิทธิภาพสุด ๆ ไม่ทราบเพราะพวกเราอยู่ภายในประเทศที่สิ้นหวังมั๊ย แต่ดูแล้วอินมากพูดเลย

.ฃที่ต้องการดูเป็นพิเศษคือกลุ่มนักบ่งชี้ชุดนี้คือลงตัวมาก ผู้คนที่หน้ากวนบาทาแบบ ‘เลขลำดับาชา’ พอขึ้นหน้าจอแล้วแสดงอารมณ์ความรู้สึกผ่านลักษณะได้บริบูรณ์แบบเหมาะสมกับบทสุด ๆ สีหน้าของคนสิ้นหวังค่อย ๆ ไต่อันดับจนกลับมามีศรัทธา หรืออย่างปธน.พัค ดูหนังใหม่ชนโรง2022 เองก็จึงควรบ่งบอกลักษณะท่าทางที่ปรับเปลี่ยนจากความเจี๋ยมเจี้ยมเวลาต้นมาสู่จุดที่แม้จะลังเลแต่ก็มีความกล้าแกร่งเมื่อตกลงใจ รอบทำเนียบคือทีมนักส่อให้เห็นที่ชมเป็นคนปฏิบัติการในบรรยากาศสะดวกสบายลดทอนความตึงเครียดของเนื้อหา ถึงแม้จนถึงนักการเมืองคนอื่นๆ ๆ ก็ชมลงตัวกับบทบาทตัวเองกันหมด ขนาดนักข่าวสารยังเล่นจนเชื่อว่าเป็นนักข่าวจริง ๆ ไปเลย

ซีรีส์อาจจะจะมีผู้แสดงคอยพูดจาเสียดสีการคัดสรรค์ตั้งไม่น้อยเลยทีเดียวเยอะแยะ อาทิเช่น “การเฟ้นตั้งก็เหมือนซานตาคลอสเพื่อผู้ใหญ่ เป็นแค่เรื่องโกหกที่คนพร้อมใจเชื่อเรื่อง” หรืออย่าง “คุณเชื่อเหรอว่าการเลือกตั้งจะเปลี่ยนแปลงโลกได้” การที่ซีรีส์คอยตั้งข้อสงสัยเหล่านี้มันยิ่งนำมาซึ่งการทำให้รายละเอียดค่อย ๆ สะท้อนความมุ่งหวังออกมา จริงอยู่ว่าหลายครั้งการคัดเลือกตั้งมิได้เปลี่ยนแปลงอะไร

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำคลาสสิกที่กล่าวว่าคัดสรรค์แบบเดิมก็ได้แบบเดิม ชื่นชอบมากแค่ไหนก็ได้เช่นกันแค่นั้น แต่เมื่อไรที่พวกเราได้ตัวแทนที่นึกถึงผลดีประชาชนจริง ๆ มิได้มีเงินนายทุนมาอุดหนุนและคอยสั่งการแนวนโยบาย ได้ตัวแทนที่ศรัทธาในระบอบและกล้าให้ตรวจตรา เกิดการคานอำนาจอย่างเป็นอิสระ ไม่มีคนนอกมาก้าวก่ายการเมือง ได้ผู้คนที่พร้อมจะเปลี่ยนประเทศไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้น เมื่อนั้นพวกเราก็อาจจะบอกได้เต็มปากเต็มคำว่าการคัดสรรค์ตั้งปรับเปลี่ยนประเทศได้

INDIANA JONES AND THE KINGDOM OF THE CRYSTAL SKULL (2008) : ขุมสมบัติสุดขอบฟ้า 4 อาณาจักรกะโหลกแก้ว

ปี 1957 เวลาสงครามเย็น อินเดียน่า โจนส์และ แมค สหายของเขา ได้หลีกลี้การตามล่าจากสายลับโซเวียต และกลับไปยังมหาวิทยาลัยมาร์แชลบ้านกำเนิดของโจนส์ เพื่อนของเขาที่เป็นผู้นำภาควิชาไม่เพียงพอใจกับพฤติกรรมครั้งปัจจุบันนี้ของเขา และไล่เขาออกไปจากมหาลัย ดูหนังใหม่ชนโรง2022 ในเวลาที่โจนส์สัญจรไปยังเมือง เขาก็เผชิญกับ มัตต์ วิลเลียมส์ และ มาเรียน ราเวนวูดจึงควรสัญจรข้ามโลกเพื่อจะออกตามถ้าะโหลกแก้วศักดิ์สิทธิ์ และจะต้องต่อสู้กับศัตรูเหล่าสายลับรัสเซีย ภายใต้การนำกลุ่มของ อีริน่า สปัลโก้ ที่ต้องการกะโหลกแก้วมาครอบครองเช่นเดียวกัน และโจนส์ก็มาทราบทีข้างหลังว่ามัตต์เป็นลูกชายของเขา

Making a Murderer

คดีในตำยาวนาน การสลับสถานภาพไปมาของผู้จึงควรหาและผู้บริสุทธิ์ซีรีส์สารคดีที่อาจจะพูดได้ว่าส่งผลให้คนหันมามีความสนใจสารคดีอย่างเอาจริงเอาจัง ด้วยเหตุการณ์ของ สตีเวน เอเวอรี ชายผู้ถูกหยิบกุมข้อหาข่มขืนและพากเพียรฆ่าจนควรต้องติดคุกอยู่ 18 ปี แต่เมื่อเทคโนโลยีการสำรวจ DNA ปรับปรุง คดีก็พลิกว่าสตีเวนเป็นผู้บริสุทธิ์ เขาเปลี่ยนเป็นผู้คนที่สังคมพากันเห็นอกปรากฏใจ

ทว่าต่อจากนั้น สตีเวนก็ถูกจับอีกครั้งในข้อหาฆาตกรรมผู้หญิงสาว (จนต้องอุทานออกมาว่า นี่มันอะไรกันเนี่ย!) สารคดีหัวข้อนี้อาจจะชมยากสักน้อยเหตุเพราะเต็มไปด้วยฟุตเทจสัมภาษณ์และการว่าความในศาล แต่มันก็ส่งผลให้ผู้คนหันมาพินิจถึงระบบสิ้นสุดธรรมของสหรัฐอเมริกาอย่างยิ่งจริงๆ

Space Sweepers ชนระดับขยะปฏิวัติจักรวาล

หนังอวกาศที่คนที่ขาดโอกาสจึงควรคอยเก็บขยะ แต่มิได้เหน้าจอแค่ขยะนี่สิเพิ่งเข้า Netflix ไปสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อ 5 เดือนกุมภาพันธ์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเองค่ะ ผู้คนที่ถูกใจชมหนังสไตล์อวกาศจักรวาล ซึ่งธรรมดาอาจจะจะดูหนังฮอลลีวูด บอกเลยว่าหนังอวกาศสัญชาติเกาหลีก็ดีงามไม่แพ้กัน ไม่ใช่แค่เรื่องสู้รบในอวกาศ โชว์ CG เจ๋ง ๆ ตามสไตล์หนังไซไฟผจญภัย แต่ยังเล่าถึงปมดราม่าของตัวละครแต่ละตัว พล็อตเรื่องก็มีการเสริมเรื่องชนดีกรี ความเหลื่อมล้ำของความจน – ความมีเงินทองมากมาย ให้ได้กลิ่นอาย Parasite นิด ๆ อีกด้วย

จะต้องมาลุ้นกันแล้วว่า ขณะที่เก็บขยะ พระเอกจะเจออะไร มีความลับรังเกียจมาพากลอะไรเกี่ยวกับสิ่งนั้น และสุดท้ายเวลาเงินที่เขาต้องการกับคุณธรรมความเป็นมนุษย์ นอกจากนี้พระเอกที่ทำให้รู้ก็คือซงจุงกิ จะรออะไรคะ จำเป็นที่จะต้องรับชมจ้ะ !

Spiral: From the Book of Saw (2021)

เหตุการณ์ของนักสืบเอเซเคียล ซีค แบงค์ กับตำรวจมือเก๋าอย่างมาร์คัส พร้อมทั้งนักสืบวิลเลี่ยม เชร็งค์ ที่มารับบทบาทสืบสวนคดีฆาตกรรมอันน่าสยดสยองและน่ากลัว เนื่องด้วยมีจุดหมายเฉพาะเจาะจงเป็นเหล่าตำรวจ และซีคก็เผชิญว่าตัวของเราเองได้ตกเป็นใจกลางของเกมฆาตกรโหดรายนี้ไปเสียแล้ว

Halloween Kills (2021) ฮาโลวีนสังหาร

การกลับมาเผชิญหน้ากันอีกรอบขณะ Michael Myers ฆาตกรต่อเนื่องสุดโหด และ Laurie ซึ่งนับเป็นภาคที่ 2 ในไตรภาคใหม่ของ Halloween (2018) ฮาโลวีน และเป็นภาคที่สิบสองในแฟรนไชส์ Halloween

ผู้อ่านท่านใดที่ประทับใจสำหรับเพื่อการชมหนัง/ซีรีส์ หรือถูกใจรีวิวหนัง/ซีรีส์ สามารถมาเขียนบันทึกเรื่องราวรีวิวกับ TrueID Intrend ได้นะคะ และอย่าเพลินติดตามอ่านผลงานเรื่องอื่น ๆ ของเรากันด้วยน้า

Species สายพันธุ์มฤตยู…สวยสูบนรก (1995)

เมื่อมนุษย์โลกได้รับการสื่อสารจากเอเลี่ยนมนุษย์ต่างดาว และได้ส่งโค้ดสายพันธุ์ DNA มาให้ หมวดนักวิทยาศาสตร์ก็เลยได้ เอามาใส่ไว้ภายในตัวอ่อนของคนเรา ในส่วนของการความก้าวหน้ามากกว่ามนุษย์ปรกติถึง 10 เท่า ตัวอ่อนได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและมีชื่อว่า “ซีล” เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ตระหนักว่าได้มีการบกพร่องขึ้นจนยากที่จะกำกับการก็เลยคิดทำลายซีลซะ เมื่อถูกคุกคามสัญชาติญาณการมีชีวิตรอดจึงกำเนิดขึ้นซีลได้หลีกลี้ออกมาได้และจุดหมายของเธอก็คือกระทำขยายพันธุ์ให้สูงที่สุดเพื่อกระทำการยึดครองโลก

Peaky Blinders ซีซั่น 1 (สามารถชมได้ใน Netflix)

ชมแล้วพิจารณาถึงสมัยทองของหนังมาเฟียเวลาสมัย 70’s แน่นอนว่าโครงเรื่องหลวม ๆ ของ Peaky Blinders แทบจะถอดมาจาก The Godfather ไม่ว่าจะเป็นตัวเอกที่เป็นยุคเก่าทหารชั้นเชิงได้รับเหรียญกล้าหาญที่เพิ่งกลับจากสงครามโลก พร้อมบาดแผลในใจ, พี่น้องไม่แกร่งเท่า แต่ยังมีคนอาวุโสที่ไว้ไว้ใจได้, จึงควรการพลิกธุรกิจจากผิดกฎระเบียบหมายไปยังถูกกฎที่ต้องปฏิบัติตามหมาย

แต่มีอุปสรรคจำเป็นที่จะต้องรับมือกับแก๊งอื่น ๆ มากไม่น้อยเลยทีเดียว, เพิ่มเติมด้วยอุปสรรคจากตำรวจ เรียกว่าเปิดศึกรอบด้านแถมยังจึงควรจัดการกับสายลับที่ปลอมตัวมาสนิทสนมหมวดเขา ด้วยเซ็ตติ้งที่พูดถึงความขัดคัดค้านช่วงอังกฤษกับหมู่ IRA ที่ต้องการปลดแอกไอร์แลนด์เหนือจากอังกฤษ และยังเอ่ยถึงหมู่แรงงานหัวคอมมิวนิสต์ ซึ่งหลายจุดมันนำมาซึ่งการทำให้เซ็ตติ้งเรื่องราวมาเฟียในปีค.ศ. 1919 ช่างเข้มข้นรอบทิศจริง ๆ

จะว่าไปแล้วนี่เป็นหนึ่งในซีรีส์มาเฟียที่คู่ควรกับการขึ้นไปเปรียบลำดับขั้นหนัง gangster สุดคลาสสิกทั้งหลาย อย่าง The Godfather 1-2, Once Upon a Time in America, และ Goodfellas แบบไม่ควรมีข้อโต้คัดค้านใด ๆ ด้วยแพทเทิร์นแบบหนังมาเฟียที่คนดูได้ลุ้นเอาใจช่วยตัวเอกใช้มันสมองคิดการใหญ่ คัดสรรค์สร้างสงครามและสร้างสันติกับศัตรูที่มืออาชีพและหนักแน่นไม่แพ้กัน

พวกเราจะได้แสดงตัวความหลักแหลมของ ‘โธมัส เชลบี้’ (Cillian Murphy) ผู้นำแก๊งพีคกี้ ไบลน์เดอร์ ในการตัดสินใจที่ยากเย็นและเด็ดเดี่ยว หมากที่เขาตั้งใจอย่างฉลาดหลักแหลมมิได้เดินตามแผนเป๊ะ ๆ เนื่องด้วยมีสาเหตุนอกเหนือการบังคับการ อาทิเช่น ความหัวดื้อของ ‘เฟรดดี้’ (Iddo Goldberg) หัวหน้าหมู่ปลุกระดมคอมมิวนิสต์ที่ตำรวจต้องการตัว, หนอนบ่อนไส้ที่อยู่ใกล้ตัว, ความกล่าวมากของ ‘อาร์เธอร์’ (Paul Anderson) พี่ชายของเขา, หรือปัจจัยจากต้นสายปลายเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะทำให้มีปัญหากับหมวดอิตาเลียน พอมีอะไรจำเป็นต้องจัดการกับปัญหาเฉพาะหน้าตลอดทางพวกเราเลยชอบซีรีส์หัวข้อนี้มาก แม้จะรับรู้ประการหนึ่งว่าโธมัความคิดหรือส่วนที่ใช้ในการคิดขาดทั้งหมดทุกอย่าง แต่ดันตกม้าตายมองอะไรง่าย ๆ ใกล้ตัวไม่ออก

ส่วนบุคคลเป็นแฟนคลับของสตีเฟน ไนท์ ผู้สร้าง Peaky Blinders แต่ด้วยความที่ยุคเก่าไม่ค่อยดูซีรีส์เลยติดตามแต่งานเขียนบทหนังของเขา พอมาชม Peaky Blinders ปุ๊บจะต้องพูดว่านี่คือผลงานอันดับแรกๆของเขาในแง่ประสิทธิภาพของบท ที่อาจจะจะมิได้มีมุมมองตามยุคยุคแบบแรงงานต่างประเทศหลีกหนีเข้าเมืองใน Dirty Pretty Things. หรือภัยก่อการร้ายใน Closed Circuit, อย่างพวก Eastern Promises และ Redemption มันก็ยังเอ๋ยถึงลอนดอนด้านมืดที่มีมาเฟียต่างชาติเข้ามามีอิทธิพล แต่ Peaky Blinders คือย้อนยุคไปไกลแล้วงานบทคือละเอียดเนี้ยบเกือบจะทุกเม็ด คุณภาพซีรีส์เหนือกว่าช่วงเขียนบทหนังมากไม่น้อยเลยทีเดียว

museoriver