หนังกีฬา

หนังกีฬา DRAFT DAY (2014) สถานะการณ์ของ “ซันนี่ วีเวอร์” (เควิน คอสเนอร์) ผู้จัดการทีมอเมริกันฟุตบอล คลีฟแลนด์ บเช่นเดียวกับน์ เขากำลังจะต้องตัดสินใจคัดสรรค์ผู้เล่นใหม่เข้ากลุ่ม ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้จะเป็นจุดชี้ชะตะของกลุ่มในภายภาคหน้า ท่ามกลางความกดดันของเจ้าของทีม เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเมืองที่ต่างก็ไม่วางใจให้ซันซี่คุมกลุ่มที่หมวดหมู่เขารัก รวมถึงอุปสรรคชีวิตเฉพาะบุคคลที่รุมเร้า สิ่งกลุ่มนี้ถาโถมเข้ามาหาเขาอย่างชั่วนิรันดร โดยที่เขามีช่วงจัดการทุกๆอย่างให้สำเร็จลุล่วงเพียงแค่วันเดียว

มั่นใจว่าสำหรับคนไทยอย่างเรา ๆ อาจจะไม่รู้จักหรือมีความเข้าใจเกี่ยวกับ “อเมริกันฟุตบอล” มากนัก ส่งผลให้คนจำนวนไม่น้อยขณะดูหนังเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้อาจจะจะรู้สึกงงงวยในกฎเกณฑ์ข้อตกลงและเนื้อหาต่าง ๆ ที่ไม่เข้าใจ แต่สำหรับ Draft Day นั้นออกจะไม่เหมือนกันกับหนังอเมริกันฟุตบอลเรื่องอื่น เนื่องจากตัวหนังแทบไม่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันในสนามแข่งเลยแม้กระทั้งบางส่วน

เนื่องมาจากเนื้อเรื่องส่วนมากจุดโฟกัสไปที่การแข่งขันนอกสนามในส่วนของการแย่งชิงตัวนักกีฬาดาวรุ่ง ซึ่งแต่ละทีมควรต้องงัดลูกล่อลูกชนและกลเม็ดเคล็ดลับในการสนทนาเพื่อที่จะให้ได้ตัวนักกีฬาที่ตนเองหมายตาไว้ โดยตัวหนังจะพาพวกเราไปตามติดชีวิตภายใน 1 วันของ “ซันนี่ วีเวอร์” ผู้จัดการกลุ่มคลีฟแลนด์ บเหมือนกับน์ที่จำเป็นจะต้องจัดการกับสถานการณ์สุดกดดันต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาในวันเดียว ซันนี่จำเป็นต้องเลือกสรรระหว่างการยอมคล้อยตามเสียงกดดันรอบตัวหรือวางใจในความคิดของตนเอง คนใดที่ชอบหนังแนวชิงไหวชิงพริบเต็มไปด้วยเล่เหลี่ยมแพรวพเหมือนกับจำเป็นที่จะต้องไม่พลาด Draft Day

หนังกีฬา

CounterPunch บอกเล่าถึงเรื่องราวของนักแสดงทั้งหมด 3 คนแถมยังมี นักชกดาวรุ่งคนใหม่ผู้มีจุดเริ่มต้นจากการต่อสู้ข้างถนน นักชกที่สู้เพื่อที่จะเกียรติยศและความฝันมากมายยิ่งกว่าเงินทองคำ และ แชมป์โลกผู้ถูกปัจจัยภายในวงการอะไรบางอย่างนำเสนอให้คืนเข็มขัดแชมป์ทั้งๆ ที่เขาคนนั้น คือ คนเดียวที่เพียรพยายามชั่วชีวิตเพื่อคว้ามันมาครอง

แม้จะเป็นการเล่าเรื่องผ่านตัวเอกถึง 3 คนดังที่กล่าวมา ทว่าบริบทของแต่ละคนนั้นสามารถจี้เข้าที่จิตใจ และสะท้อนให้มีความเห็นว่าวงการมวยโลกเป็นกิจวัตรนี้เป็นยังไง ชีวิตนักมวยแท้จริงแล้วควรต้องทำอะไรมากกว่าซ้อมและขึ้นชก

สิ่งที่เป็นของแถมจากภาพยนตร์สารดคีหัวข้อนี้คือคุณจะได้รู้ดีว่าทำไม ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ก็เลยขั้นชกปีละแค่ 1 ไฟต์ และผู้ใดคือคนเบื้องหน้าเบื้องหลังที่นำมาซึ่งการทำให้ฟลอยด์ ได้ฉายา “เดอะ มันนี่” ชกไฟต์เดียวมั่งคั่งไป 10 ชาติอีกต่างหาก

หนังกีฬา อาลี (2001)

จากระหว่างชีวิตที่สำคัญของตำนานมูฮัมหมัด อาลี รูปยนตร์เรื่องนี้บ่งชี้ถึงความพ่ายแพ้ การกลับมา และการคัดค้านตลอดการเดินทางของนักมวยที่จะกลายเป็นตำยาวนาน นำชี้ให้เห็นโดย วิล สมิธ ในบทมูฮัมหมัด อาลี รูปยนตร์เรื่องนี้เป็นชีวประวัติที่จำเป็นจะต้องชมพร้อมการบ่งบอกอันน่าทึ่งของวิล สมิธ

MILLION DOLLAR BABY (2004): เวทีแห่งฝัน วันแห่งศักดิ์ศรี

สถานะการณ์ชั้นตำยาวนานของ แฟรงกี ดันน์ (คลินต์ อีสต์วุด) สมัยเก่าตัวช่วยนักมวยข้างสังเวียน ที่ล่าสุดมาคุมโรงยิมเล็กๆแห่งหนึ่ง และรับจ้างฝึกหัดสอนนักมวยเป็นบางโอกาส เขามีในอดีตที่เจ็บเกี่ยวกับบุตรสาว นำมาซึ่งการทำให้เขาไม่ค่อยจะเปิดใจผูกพันกับคนไหนมากนัก เพื่อจะนสนิทเพียงคนเดียวของเขาคือ สแครป (มอร์แกน โดยไม่คิดมูลค่าใดๆแมน) แต่ก่อนนักมวย หมู่เขาจะวาดฝันในสังเวียนได้หรือเปล่า

Shaolin Soccer – นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ | ค.ศ. 2001 (พ.ศ. 2544)

เมื่อพูดถึงหนังฟุตบอลฮา ๆ แล้วจะขาดหัวข้อนี้มิได้เลยจริง ๆ หนัง รูปยนตร์ Shaolin Soccer – นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ จากการกำกับเขียนบทและบ่งชี้นำเองของ Stephen Chow หรือคนไม่ใช่น้อยคุ้นเคยเขาในนาม โจว ซิงฉือ

หนังกีฬา

หนัง รูปยนตร์ Shaolin Soccer

หนังประเด็นนี้ไม่น่าใช่แค่ฮาแค่นั้น แต่มันหลุดโลกมาก ๆ โด่งเหมือนกับมากในบ้านเรา สถานะการณ์เกี่ยวกับนักบอลฉายา นักเตะแข้งทอง แสดงโดยอู่ม่งต๊ะ เขาตัดสินใจล้มบอลนั่นจึงนำมาซึ่งการทำให้เขาโดนแฟนบอลซ้อมจนขาหัก ขณะผ่านไปเขาจับพลัดจับผลูมาเหน้าจอกับพระเอกของพวกเรา แต่ก่อนศิษย์เก่าจากสำนักวัดเส้าหลิน ทั้งสองจึงร่วมกันตั้งทีมฟุตบอลขึ้นมา และได้เจอกับโคตรกลุ่มที่เหนือมนุษย์ไม่แพ้กัน รับประกันความฮา ที่ใครยังไม่เคยต้องหามาดูด่วน ๆ ส่วนหากใครเคยดูแล้วจะจับมาดูอีกทีก็ไม่เสียหาย ที่สำคัญจึงควรชมพากย์ไทยขอฃกลุ่มบรรยายผู้ช่วยเหลือยิ่งยืนยันความฮา

THE WRESTLER (2008) : เพื่อเธอขอสู้ยิบตา

เมื่อ แรนดี้ (มิกกีย์ รูร์ก) อดีตนักมวยปล้ำเบอร์หนึ่ง ที่กำลังป่วยเรื้อรังด้วยโรคจิตใจ ขออำลาสังเวียนด้วยไฟท์ท้ายสุดกับคู่ปรปักษ์ที่เขาไม่เคยชนะ แต่ก่อนที่เสียงระฆังจะราวขึ้น เขาขอเพียงความคาดหมายที่จะได้ยินเสียงเชียร์จากบุตรสาว ที่ไม่เคยได้รู้ดีว่า พ่อคนนี้รักเธอมากแค่ไหน

The Waterboy (1998) เดอะวอเตอร์บอย (1998)

จำพวก: ตลก – คุณกำลังมองหา หนัง กีฬา ที่จะทำให้คุณแตก? อย่ามองไปไกลกว่านั้น ภาพยนตร์ปี 1998 หัวข้อนี้พาพวกเราไปสู่ชีวิตของบ็อบบี้ผู้ซึ่งบ่งบอกเป็นเด็กผู้ชายเพราะว่าการบอกติดอ่างของเขา เขาทำงานเป็นคนส่งน้ำ แต่แล้วเขาก็ถูกไล่ออกหลังหลังจากนั้นเขาก็ได้งานในทีมอื่น เขาถูกรังแกในงานลำดับที่สองของเขา แต่ภายหลังได้รับการช่วยส่งเสริมให้ป้องกันตัวเองความสนใจของโค้ชก็ถูกดึงไปที่สมรรถภาพของบ็อบบี้สำหรับในการต่อสู้กับลูกบอลและนั่นคือจุดเริ่มของอาชีพนักฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมเพื่อเด็กน้ำของทีมฟุตบอลวิทยาลัย

REAL STEEL ประเด็นนี้เล่าเหตุการณ์ขอ งแต่ก่อนนักมวย ที่หันมาเอาดี ด้านการนำหุ่นยนต์ มาขึ้นสังเวียน เขาเป็นนักมวย ที่มีความสามารถดี แต่ก็จะต้องทิ้งเส้นทางนักมวยไป แต่เมื่อเขามาเป็น นักชิงชัยมวยหุ่นยนต์ ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ

จนกระทั่งเขา จึงควรดูแลลูกชาย หนังกีฬา ทำให้เหน้าจอหุ่นยนต์ธรรมดา ๆ ที่อึดมาก และหมวดหมู่เขาทั้งสอง ก็ส่งผลให้เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ได้ขึ้นเวทีอันดับประเทศ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งรูปยนตร์สุดน่ารัก ที่ทุกท่านจึงควรชมให้ได้

MONEYBALL ประเด็นนี้เกิดเรื่องเหมือนกับของ แต่ก่อนนักเบสบอล ที่ได้ผันตัวมาเป็น ผู้จัดการทีม เขาต้องเผชิญกับปัญาหา การขาดแคลนผู้เล่นตัวเก่ง ๆ เนื่องจากกลุ่มของเขา ไม่สามารถที่จะสู้ราคาทีมดัง ๆ ได้

หนังกีฬา

ไอเวอร์สัน (2014)

จำพวก: สารคดี – จากชีวิตของผู้เล่นเอ็นบีเอที่เกษียณแล้ว Allen Iverson ภาพยนตร์ประเด็นนี้บอกให้เห็นว่า Iverson เติบโตขึ้นมาได้เช่นไรจากภูมิข้างหลังที่ชั่วร้ายซึ่งนำมาซึ่งการทำให้เขาจึงควรรับโทษจำคุก 15 ปีซึ่งถูกกำกับการโดยผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย หนังกีฬา ชีวิตของไอเวอร์สันสรุปได้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ภาพยนตร์สารคดีประเด็นนี้จะให้เนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตของออลสตาร์ 11 ยุคที่เหมาะสมที่สุดยิ่งกว่าชีวความเป็นมาใด ๆ

Goal ! The Dream Begins – เกมสิ้นสุดโลก | ค.ศ. 2005 (พ.ศ. 2548)

หนัง รูปยนตร์ Goal! The Dream Begins นี่คือหนังภาคแรกของไตรภาค ผลงานการกำกับ Danny Cannon, Michael Winterbottom และนี่เป็นหนังฟุตบอลที่ดูเบิกบานอย่างปฏิเสธมิได้จริง ๆ (แค่ภาคแรกนะ)

เหตุการณ์ของหนังเกี่ยวกับ Santiago Munez เด็กหนุ่มชาวเม็กซิกันกลุ่มีทักษะเป็นเลิศ และมีความฝันอันยิ่งใหญ่ เขาได้หนีเข้ามาที่อเมริกา และได้ไปแข่งแคว้นในแอลเอ เพราะว่ามันไปเตะตาแมวมองจาก Newcastle United ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มแรกของความฝัน ส่งผลให้เขาจึงควรเดินทางข้ามมายังอังกฤษ พร้อมทั้งจึงควรทำให้ความจริงนั้นปรากฎตัวเองว่าเขาคู่ควรจะกับการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

Football – Goal

นับว่าเป็นกีฬาอันดับแรกๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ กับ ฟุตบอล แต่หากจะให้กล่าวถึงหนังฟุตบอล หลาย คนคงจะมีหนังเกี่ยวกับฟุตบอลในหัวใจกันอย่างเป็นแน่แท้ ไม่ว่าจะเป็น Victory เตะแหลกแล้วแหกค่าย, United เรื่องราวอุบัติต้นเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดของสโมสร ManUTD, หรือหนังตลกโปกฮาอย่าง นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่ และก็อาจปฏิเสธไม่ได้ว่าหัวข้อนี้ก็อาจจะเป็นเยี่ยมในหนังที่ใครหลาย คนรู้สึกชื่นชอบเช่นเดียวกัน กับชื่อที่เราคงคุ้นเคยกันอย่างดีเยี่ยมกับ Goal! เกมส์จบสิ้นโลก

แก๊งระห่ำ เกมคนชนคน

หนังถัดไปจะเป็นเรื่องจริงของ Kilpatrick Mustangs ในระหว่างฤชมกาล 1990 หนังกีฬารักบี้ โดยรับบทสะดุดตาอย่าง เดอะร็อค หรือ ฌอน พอร์เตอร์ (ดเวย์น “เดอะ ร็อค” หน้าจอห์นสัน) ดำเนินการงานที่ศูนย์กักกันคิลแพทริกในลอสแองเจลิส เขาสัมผัสหงุดหงิดที่ไม่อาจจะช่วยเด็กๆ หนังกีฬา ให้หลุดจากข้อขัดแย้งในชีวิตเมื่อพวกเขาได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์ ได้แก่ อันธพาลข้างถนนและการค้ายาเสพติด เขาตกลงใจสร้างกลุ่มฟุตบอลเพื่อที่จะให้เด็กๆ รับรู้เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบางอย่าง Porter มั่นใจว่าฟุตบอลจะสอนผู้ควรต้องขังวัยรุ่นถึงความรับผิดถูกใจ เป็นผู้ใหญ่ และมีระเบียบวินัย

เขาเลือกเฟ้นเด็กสองสามคนในห้องที่เขาคิดว่าจะได้รับคุณประโยชน์จากซอฟต์แวร์นี้และต้องการให้หมวดเขาฝึกฝนกับเขาในวันรุ่งขึ้น เขากล่าวกลุ่มใหม่ของเขาคือ Kilpatrick Mustangs ว่า “คุณทำในแบบของฉัน ไม่ใช่ในแบบของคุณ ทางของคุณพาคุณมาที่นี่และคุณมาตรงนี้เนื่องด้วยคุณแพ้ หนังกีฬา ช่วงนี้คุณเป็นผู้แพ้ทั้งหมด แต่หากคุณยอมรับความท้านี้และ ยึดมั่นในซอฟต์แวร์ หมวดคุณทุกคนจะเป็นผู้ชนะในช่วงท้าย”

วัยรุ่นสองคนเข้ากันมิได้เพราะว่ามาจากแก๊งคู่แข่ง วิลเลียม “วิลลี่” เวเธอร์ส (เจด ยอร์คเกอร์) มาจากยุค 88 และเคลวิน โอเวนส์ (เดวิด โธมัส) มาจากสมัย 95 เกมแรกเป็นการปะทะกับหนึ่งในทีมที่เยี่ยมที่สุดในลีก แบร์ริงตัน แพนเธอร์ส เกมดังที่กล่าวมาข้างต้นเริ่มต้นขึ้นค่อนข้างเป็นบวกสำหรับมัสแตง

เนื่องด้วยหมวดหมู่เขารู้สึกตัวจากความซุ่มซ่ามสำหรับในการขับเคลื่อนครั้งแรก แต่สิ่งต่างๆ กลับเปลี่ยนไปอย่างเร็ว หมวดหมู่เขาถูกสร้างลายโดย Barrington โดยแพ้ 38 คะแนน ซึ่งกลายทางของเขา จะกำเนิดอะไรขึ้นบ้าง จะเป็นผลมากเท่าไหร่ ติดตามต่อไปด้านในเว็บไซต์เราได้ทันที

Hot Stove League

เรื่องย่อ : เรื่องราวเกี่ยวกับ แพคซึงซู (นัมกุงมิน) นักบริหารทั่วไปที่จัดการค่ายกีฬาไหนก็ชนะ แต่ค่ายกลับโดนยุบไปอย่างดื้อ ๆ เขาได้เข้ามาสมัครปฏิบัติการทีมเบสบอล Dreams ที่พูดได้เลยว่าเป็นที่รู้จักแต่ผลงานการเล่นกลับไม่ค่อยเปรี้ยงปร้างสักเท่าใด นอกจากนั้นเขายังจึงควรดำเนินการงานร่วมกับนักบริหารฝ่ายปฏิบัติ อีเซยอง (พัคอึนบิน) ทั้งสองจะช่วยทำให้ทีมนี้กลับมาผงาดขึ้นอีกสักครั้ง

museoriver