กติกา วอลเลย์บอล

กติกา วอลเลย์บอล วอลเลย์บอล เป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมทั่วโลกและได้เข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2477 ทางกรมพลเรียนรู้ได้จัดพิมพ์ข้อตกลงข้างหลังหลังจากนั้นก็ได้เช่นกันมีการประลองเรื่อยๆมากนำมาซึ่งการทำให้กีฬาวอลเลย์บอลสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย และในปี 28 กรระเบียบาคม พ.ศ. 2502 ได้เกิดการก่อตั้งสมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ตอนนี้ได้ถูกเพิ่มเติมอีกเป็นพื้นสูตรการเรียนรู้วิชาพละทำความเข้าใจทำให้สามารถทำความเข้าใจ กฏ วอลเลย์บอล , ข้อตกลงวอลเลย์บอล, กรรมวิธีการเล่น วอลเลย์บอล อย่างถูกวิธีการ, คำสัญญาณมือ กติกา วอลเลย์บอล

กติกาวอลเลย์บอลและเครื่องมือการเล่น กติกา วอลเลย์บอล

สนามแข่ง

 • ควรจะเป็นพื้นไม้หรือพื้นปูนที่มีรูปพรรณเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง
 • เป็นภาพสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างใหญ่ 9 เมตร ยาว 12 เมตร ความสูงจากพื้นราวๆ 7 เมตร มีบริเวณโดยรอบห่างจากสนามราวๆ 3 เมตร
 • แต่หากเป็นสนามหลักเกณฑ์ในอันดับยาวนานาชาติ กำหนดให้รอบสนามห่างจากสนามประมาณ 5 เมตร ด้านหลังห่าง 8 เมตร และมีความสูง 12.5 เมตร
 • เส้นรอบสนาม (Boundary lines) ทุกเส้นควรต้องกว้างใหญ่ 5 เซนติเมตร เป็นสีที่มีน้ำหนักอ่อนตัดกับพื้นสนาม มองเห็นได้แจ่มกระจ่าง
 • เส้นจำแนกแคว้น (Center line) ที่อยู่ตรงกลางสนาม จำเป็นต้องอยู่ใต้ตาข่าย หรือตรงกับเสาตาข่ายพอดี

ตาข่าย

 • จะต้องมีความสูงจากพื้น 2.43 เมตร กว้างใหญ่ 1 เมตร ยาว 9.5 – 10 เมตร
 • หมายกำหนดการในตาข่ายกว้างขวาง 10 เซนติเมตร ผู้ติดไว้กับเสากลางสนาม
 • ตาข่ายเพื่อกลุ่มผู้หญิงสูง 2.24 เมตร

ลูกวอลเลย์บอล

 • เป็นทรงกลมมีเส้นรอบวงประมาณ 65-67 เซนติเมตร น้ำหนัก 260-280 กรัม
 • ทำจากหนังสังเคราะห์ที่ยืดหยุ่นได้
 • ซึ่งในการแข่งขันชิงชัยเกรดโลกจะใช้ลูกบอล 3 ลูกต่อการแข่งขัน เพื่อความต่อเนื่องถ้าบอลออกนอกสนาม

ผู้เล่น

 • ในทีมจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน ผู้ฝึกสอน 1 คน ผู้ที่ช่วยเหลือผู้ฝึกสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน และแพทย์ 1 คน
 • ผู้เล่นจะลงเล่นในสนามได้ทีละ 6 คน โดยแบ่งแยกออกเป็นหน้าตาข่าย 3 คน และด้านหลังอีก 3 คน
 • สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นครั้งละกี่คนก็ได้ โดยผู้เล่นเดิมที่ถูกเปลี่ยนแปลงออก สามารถแปลงกลับมาเล่นในสนามได้อีก
 • การแต่งกายในชุดชิงชัย จำเป็นจะต้องแต่งกายด้วยเช่นกันทั้งทีม เจือไปด้วย เสื้อสวมคอ กางเกงขาสั้น ถุงเท้าทาย และรองเท้าทายผ้าใบพื้นยางที่ไร้ส้น โดยผู้เล่นแต่ละคนจำเป็นจะต้องติดหมายเลขกำกับไว้ที่เสื้อ ระบุให้ใช้หมายเลข 1-18 แค่นั้น สำหรับผู้บังคับบัญชาทีมจะจะต้องมีแถบผ้าขนาด 8×2 เซนติเมตร ติดอยู่ใต้เลขรอบๆอกเสื้อด้วย

วิธีการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล

 • กลุ่มที่ได้เสิร์ฟ จำเป็นที่จะต้องให้ผู้เล่นที่อยู่ด้านในตำแหน่งขวาหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อที่จะเปิดเกม แล้วต่อจากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา
 • การเสิร์ฟควรต้องรอฟังคำสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มเสิร์ฟลูกบอลด้านใน 5 วินาที
 • กลุ่มที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ จนกว่าจะเสียคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามจึงจะแปลงเสิร์ฟ
 • เมื่อลูกเข้ามาในเขตแดนของกลุ่ม จะสามารถเล่นบอลได้เยอะที่สุด 3 ครั้งเท่านั้น
 • สามารถบล็อคลูกบอลจากฝ่ายดิ่งข้ามที่ลักษณะข่ายได้ แต่ถ้าผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือว่าฟาวล์
 • สามารถขอขณะนอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้เวลาครั้งละ 30 วินาที
 • ทุกครั้งที่ชิงชัยจบ 1 เซต จำเป็นจะต้องเกิดการเปลี่ยนฝั่ง

การคิดคะแนนกีฬาวอลเลย์บอล

 • กลุ่มจะได้คะแนนเมื่อลูกบอลตกลงในเขตสนามของฝ่ายดิ่งข้าม โดยนับเป็นลูกละ 1 คะแนน และถ้าเกิดการเสียคะแนน จำเป็นจะต้องเปลี่ยนให้กลุ่มที่ได้คะแนนเป็นผู้เสิร์ฟ
 • หากทีมไหนได้คะแนนครบ 25 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นไป แต่หากคะแนนเสมอกันที่ 24-24 จำเป็นจะต้องเกิดการดิวซ์ (Deuce) ซึ่งก็คือจำเป็นที่จะต้องทำสกอร์ให้มากกว่าอีกฝ่าย 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะ อย่างเช่น 26-24 หรือ 27-25 เป็นต้น
 • ควรต้องชิงชัยกันให้ชนะ 3 ใน 5 เซต ก็เลยจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น

เสนอแนะการดูวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอล เป็นกีฬาที่เล่นโดยกลุ่ม 2 กลุ่มบนสนามที่แยกแยะแดนด้วยตาข่าย ใบหน้าการเล่นคงไม่เหมือนกันได้ตามสภาพที่ต้องมีให้ได้เพื่อจะให้ทุกท่านเล่นกันได้แพร่ หลาย กีฬาจำพวกนี้จัดเป็นกีฬานันทนาการที่เป็นที่นิยมเป็นเกรด 3 ของโลก

จุดมุ่งหมายของการแข่งขันชิงชัยก็คือ การส่งลูกข้ามตาข่ายให้ตกลงบนพื้นที่ในแดนของกลุ่มตรงข้าม และคุ้มครองไม่ให้กลุ่มดิ่งข้ามส่งลูกข้ามตาข่ายมาตกบนพื้นที่ในแคว้นของตน แต่ละทีมจะสัมผัสลูกบอลได้สูงที่สุด 3 ครั้ง ในการส่งลูกบอลไปยังแดนของทีมตรงข้ามรู้สึกบอลแค่ครั้งเดียวก็ได้เช่นกัน โดยทั่วไปแล้วการสัมผัสลูกบอลครั้งแรกก็คือ การรับลูก เสิร์ฟ จากฝ่ายตรงข้าม ครั้งที่ 2 คือ การ set บอลขึ้นบนอากาศ เพื่อที่จะให้ครั้งที่ 3 ซึ่งธรรมดาจะใช้ตบลูกบอลทำแล้วได้อย่างสะดวก

การแข่งขันชิงชัย

ใช้การเสี่ยงเฟ้นเสิร์ฟหรือคัดเลือกแดน ก่อนแข่งให้วอร์มที่ตาข่าย 3 ถึง 5 นาที หากทั้ง 2 กลุ่ม ตกลงวอร์มควบคู่ให้วอร์มที่ตาข่ายได้ 6 – 10 นาที

ตำแหน่งของผู้เล่น

ในระหว่างที่ผู้เสิร์ฟทำการเสิร์ฟ ผู้เล่นแต่ละคนจำเป็นจะต้องอยู่ภายในแดนของตน ผู้เล่นแถวหน้า 3 คน แถวหลังแต่ละคนจำเป็นจะต้องอยู่ด้านข้างหลังของคู่ของตัวเองทีเป็นผู้เล่นแถวห น้า การเล่นไม่ถูกตำแหน่งจะเป็นฝ่ายแพ้ในการเล่นลูกครั้งนั้น การหมุนตำแหน่งควรต้องหมุนตามเข็มนาฬิกา

การพลิกตัวผู้เล่น

เปลี่ยนตัวได้มากสุด 6 คนต่อเซต แต่ละครั้งจะแปลงกี่คนก็ได้ คนที่เริ่มเล่นในเซตนั้น จะแปลงตัวออกได้ ครั้งเดียวและกลับเข้ามาเล่นได้อีก ครั้งเดียว ในตำแหน่งเดิม ผู้เล่นกักเก็บเผื่อเอาไว้จะแปลงตัวเข้าไปเล่นได้เพียงหนึ่งครั้งในแต่ละเ ซต และผู้เปลี่ยนแปลงเข้ามาจะต้องเป็นผู้เล่นคนเดิม

การเล่นลูกบอล

ผู้เล่นสามารถที่จะนำลูกบอลจากนอกเขตสนามกลับเข้ามาเล่นต่อได้ ทีมหนึ่งสามารถถูกลูกบอลได้จำนวนเยอะที่สุด 3 ครั้ง ยกเว้นเมื่อทำการบล็อก (ได้ 4 ครั้ง) ผู้เล่นหนึ่งคนจะถูกลูกบอล 2 ครั้ง ติดต่อกกันมิได้ นอกจากการบล็อกหากผู้เล่นถูกลูกพร้อมกัน 3 คน ก็ถือว่าถูก 3 ครั้ง หากถูกควบคู่เหนือตาข่ายก็จะไม่นับ หากลูกบอลออกถือว่าฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามทำออก ถ้ายึดลูกบอลเหนือตาข่ายจำเป็นจะต้องเล่นใหม่ ลูกบอลที่ชนตาข่ายยังเล่นต่อจากนี้เป็นต้นไปได้จนครบ 3ครั้ง ตามเจาะจงนอกจากการเสิร์ฟ

การเสิร์ฟ

จะเสิร์ฟโดยผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งหลังขวาที่อยู่ภายในเขตเสิร์ฟ การสร้างขอบเขตทีมที่จะเสิร์ฟ ลูกแรกในเซตที่ 1 และ 5 โดยการเสี่ยง จำเป็นจะต้องเสิร์ฟตามลำดับที่บันทึกไว้ เมื่อโยนออกไปเพื่อที่จะเสิร์ฟแล้ว จำเป็นจะต้องใช้มือหรือส่วนใดของแขนข้างเดียว กระโดดเสิร์ฟได้ จำเป็นที่จะต้องเสิร์ฟลูกภายใน 5 วินาที หลังจากผู้วินิจฉัยเป่านกหวีด หากเสิร์ฟพลาดผิดลูก ผู้วินิจฉัยจะให้เสิร์ฟใหม่ภายใน 3 นาที

การตบลูกบอล

ผู้เล่นในแดนหน้าสามารถตบลูกบอลด้วยเคล็ดวิธีใดก็ได้จากแดนของตัวเองเองใ นความสูงทุกลำดับขั้น โดยในขณะรับรู้ลูกบอลนั้น ลูกบอลจำเป็นต้องอยู่ภายในแดนของตนเองเองเพียงส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งสิ้น ก็ได้ ส่วนผู้เล่นในแนวหลังสามารถกระโดดตบลูกได้ แต่จึงต้องควรตบจากท้องถิ่นหลัง การตบลูกบอลดังที่กล่าวผ่านมาแล้วถ้าไม่เป็นตามกติกาข้อนี้ถือว่าเสีย

การบล็อก

ผู้เล่นแถวหน้าเพียงแค่นั้นที่บล็อกได้ จะบล็อกเป็นรายบุคคลหรือกลุ่มก็ได้ เมื่อบล็อกได้แล้วยังถูกลูกได้อีก 3 ครั้งห้ามบล็อกลูกเสิร์ฟ สามารถใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าถูกลูกบอลได้

การล้ำแดนไม่ถูกกฎที่ต้องปฏิบัติตาม ก่อนหรือขณะการตบของคู่ต่อสู้ หรือสัมผัสลูกบอลในแดนคู่ต่อสู้เข้าไปในแดนคู่แข่งขันเวลาที่ลูกบ อลยังอยู่ในการเล่น และตัวผู้เล่นถูกตาข่ายหรือเสาอากาศจับเป็นการล้ำแดนที่ผิดข้อตกลง

ที่มาที่ไปกีฬาวอลเลย์บอล

วอลเลย์บอลเป็นกีฬายอดนิยมในประเทศไทย ที่มีการประลองลำดับชาติ และนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย จนถูกรวมเข้ากับหลักสูตรการเรียนรู้การสอนอันดับมัธยมเรียนรู้ในหลายโรงเรียนรู้ หลายท่านก็คงจะต้องการรู้จักกับประวัติวอลเลย์บอลและกฏข้อตกลงวอลเลย์บอล ให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อจะความสนุกสนานในการชมและเชียร์ระหว่างมีการประลอง

ประวัติวอลเลย์บอลในประเทศไทย

วอลเลย์บอลได้แพร่หลากหลายเข้ามาในไทย ตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานรับรองแจ่มแจ้งและชัดเจน แต่ว่ารู้กันว่าในช่วงแรก ๆ เป็นที่นิยมเล่นกันในหมวดหมู่ชาวจีนและชาวญวนมาก จนถึงมีการแข่งขันช่วงคณะ ชุมชน สโมสร และสมาคมขึ้น ครั้งคราวติดต่อและทำการสื่อสารแข่งขันกันไปในภาคเหนือ ภาคดวงตะวันออกเฉียงเหนือ และมีการแข่งขันชิงชัยชิงถ้วยทองคำทางภาคใต้

ปี พ.ศ. 2477 กรมพลเรียนรู้ได้จัดพิมพ์กติกาวอลเลย์บอลขึ้น โดยอาจจะารย์นพคุณ พงษ์สุวรรณ เป็นผู้แปล และท่านเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในกีฬาวอลเลย์บอลเป็นเป็นอย่างมาก ก็เลยได้รับเชิญเป็นผู้พากย์เกี่ยวกับวิธีและเทคนิคแนวทางการเล่น ตลอดจนกติกาการประลองวอลเลย์บอล แก่บรรดาครูพลทำความเข้าใจทั่วประเทศในจังหวะที่กระทรวงทำความเข้าใจได้เปิดอบรมขึ้น
ใน ปีนี้เองกรมพลทำความเข้าใจได้จัดให้มีการแข่งขันชิงชัยกีฬาประจำปีขึ้น และจำนวนกีฬาวอลเลย์บอลหญิงเข้าเอาไว้ภายในรายการแข่งขันเป็นครั้งแรก พร้อมกับในหลักสูตรของโรงศึกษาเล่าเรียนพลศึกษากลางได้ชี้เฉพาะวิชาบังคับให้นักเรียน หญิงศึกษาเล่าเรียนวิชาวอลเลย์บอลและเนตบอล สมัยนั้นมี น.อ.หลวงสุภชลาศัย ร.น. ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพลศึกษา

ข้อตกลงวอลเลย์บอลชายหาด

1. ขนาดสนามกว้างขวาง 9 เมตร ยาว 18 เมตร ล้อมรอบด้วยเขตรอบสนามอย่างน้อย 5 เมตรทุกด้าน ที่ว่างเหนือพื้นที่การเล่นลูก 12.50 เมตรจะต้องไร้สิ่งกีดขวาง เส้นสนามมีความกว้างขวาง 5-8 ซม. ควรเป็นสีเดียวกันและตัดกับสีทรายอย่างชัดเจน

2. พื้นสนามต้องเป็นทรายที่มีความหนาอย่างต่ำ 40 ซม. จะต้องเป็นเม็ดกลมขนาดเล็กๆ ปราศจากการอัดแน่น และสิ่งที่จะก่อให้กำเนิดอันตรายหรือบาดเจ็บปวด อาทิเช่น เปลือกหอย ก้อนหิน ฯลฯ จำเป็นต้องไม่หยาบเกินความจำเป็นหรือขนาดเล็กๆเกินไปจนกลายเป็นฝุ่น

3. ความสูงตาข่ายจำพวกกลุ่มชาย 2.43 เมตร หญิง 2.24 เมตร ชนิดอายุไม่เกิน 16 ปี 2.24 เมตร ไม่เกิน 14 ปี 2.12 เมตรไม่เกิน 12 ปี 2.00 เมตร (ทั้งจำพวกไม่เกิน 16 ปี, 12 ปี ความสูงของชายและเพศหญิงเท่ากัน)

4. ลูกบอลจำเป็นที่จะต้องไม่ดูดซึมน้ำ สีสดใส อย่างเช่น สีดูพู ส้ม ลายสลับ ฯลฯ แรงอัด 0.175-0.225 กก./ตร.ซม. จะใช้ลูกบอล 3 ลูกในการแข่งขันชิงชัย

5. กลุ่มจะประกอบด้วยผู้เล่น 2 คนเท่านั้น ไร้ผู้เล่นกันเผื่อเอาไว้หรือ การพลิกตัว ไม่มีผู้ฝึกหัดสอน

6. ระบบการนับคะแนนมี 2 แบบ คือ

6.1 แบบ ก แข่งขันแบบเซตเดียว ชนะกันที่ 15 คะแนน ถ้าเกิดการดิวซ์จะไม่เกิน 17 คะแนน และเมื่อคะแนนรวมกันทั้ง 2 กลุ่ม ได้ 5, 10, 15 จะมีการเปลี่ยนแดนและหยุดพัก 30 วินาที

6.2 แบบ ข ชิงชัยแบบ 2 ใน 3 เซต ในเซตที่ 1 และ 2 คนที่ทำแล้วได้ 12 คะแนนก่อน จะเป็นผู้ชนะ (ไม่เกิดการดิวซ์) ในเชตที่ 3 เป็นการแข่งขันชิงชัยแบบทีมที่ชนะในการเล่นลูกจะได้คะแนนทุกครั้ง (TIE-BREAK) ทีมที่ทำได้ 12 คะแนนก่อน จะเป็นผู้ชนะ แต่จะต้องมีคะแนนนำฝ่ายดิ่งข้ามอย่างน้อย 2 คะแนน (อาทิเช่น 13:11, 15:13) และเมื่อคะแนนรวมกันทั้ง 2 ทีมได้ 4, 8, 12, 16 เป็นต้น จะแปลงแดนและจบสิ้นพักผ่อน 30 วินาที เว้นแต่เซตที่ 3 ภายหลังเปลี่ยนแปลงแดนแล้วจะชิงชัยต่อทันทีไม่เกิดการยุติพัก

 

 

museoriver