ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ ชื่ออนิเมะที่พวกเรายกมาขั้นต้นนี้ ถ้าดูเผินๆก็บางทีก็อาจจะมิได้มีความเชื่อมโยงกันอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราว กรุ๊ปผู้ชมเป้าหมาย ไปจนถึงสไตล์แนวทางการทำภาพ แต่ว่าทั้งผองนี้สำเร็จงานที่สตูดิโออนิเมชั่นของประเทศญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ซึ่งหากนับอายุอานามของสตูดิโอแห่งนี้อาจจะถือว่ามิได้เยอะมากเท่าใดนัก แต่ผลงานของพวกเขานั้นกลับมีความเป็นเอกลักษณ์ และก็ถ้าพิจารณาจากรายนามด้านบน จะเห็นได้ว่า งานของสตูดิโออนิเมชั่นแห่งนี้ มีทั้งยังงานดัดแปลงแก้ไขจากสื่ออื่น แล้วก็งานต้นฉบับของตัวเองปนกันอย่างแจ่มแจ้ง ดูอนิเมะ

รวมทั้งพวกเขาใช้เวลาราว 10 ปี เท่านั้นในการขึ้นกลายเป็นคณะทำงานที่ผู้คนจำนวนมากมองเห็นชื่อแล้ววางใจในผลงานได้ กับ สตูดิโออนิเมชั่นที่มีชื่อว่า MAPPA แม้กระนั้นพวกเขามาถึงจุดนี้ได้โดยบังเอิญหรือเปล่า แล้วก็สไตล์งานของพวกเขาเป็นยังไงกันแน่ มาติดตามเรื่องราวของพวกเขากันได้ในเนื้อหานี้ครับผม

ถือกำเนิดจากกลุ่มคนมือเก๋าในแวดวงอนิเมะ

ย้อนกลับไปไกลในตอนปี คริสต์ศักราช1972 คุณมาซาโอะ มารุยามะ (Masao Maruyama) ได้ร่วมมือกับสหายที่เคยดำเนินงานอนิเมะร่วมกันออกมาร่วมกันจัดตั้งขึ้นบริษัทชื่อ Madhouse และสตูดิโออนิเมชั่นดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นก็ดำเนินการอย่างโดดเด่นในอุตสาหกรรมอนิเมะอย่างถาวร

เวลาผ่านพ้นมาถึงปี ค.ศ.2011 ถึงแม้ว่าคุณมาซาโอะ จะมีอายุไปสู่วัย 70 ปี แล้ว เขาก็กำเนิดความน่าเบื่อในภาวะของบริษัทใหญ่ที่เริ่มดำเนินการเชิงการค้ามากขึ้น ความคิดริเริ่มในเชิงศิลปกลับมาน้อยลง และก็การหาทุนสร้างอนิเมะในยุคนี้ก็มีแนวทางอื่นๆมากขึ้น เขาก็เลยทำลาออกจากบริษัทที่เขาเป็นผู้ร่วมตั้ง แล้วออกมาจัดตั้ง MAPPA เพื่อสร้างงานใหม่ตามหนทางที่ตัวเองอยากได้มากขึ้น ดูอนิเมะ

การขยับมาเปิดตัวสตูดิโอที่ใหม่ของมือเก๋าในวงการ ก็เลยทำให้ผู้ที่ยกย่องหลักการทำงานของเขา เขยิบตัวไปรวมกันที่ MAPPA ไม่ว่าจะเป็น คุณชินิจิโระ วาตาท้องนาเบะ (Shinichiro Watanabe) ที่เคยดูแลงานอย่าง Cowboy Bebop, คุณซูทุ่งนาโอะ คาตาบูจิ (Sunao Katabuchi) ที่เคยดูแลอนิเมะ Black Lagoon รวมไปถึง คุณมานาบุ โอซึกะ (Manabu Ohtsuka) ที่ปัจจุบันรับตำแหน่งประธานบริษัท ซึ่งเคยกล่าวไว้ว่า ในช่วงแรกของการจัดตั้งนั้น ไม่ต่างอะไรกับโจรสลัด ศูนย์รวมพลคนมีฝันในการสร้างงานอนิเมะที่ดี ดูอนิเมะ

ถึงจะริเริ่มตั้งขึ้นสตูดิโอกันแบบสดใหม่ แม้กระนั้นแผนงานแรกๆที่พวกเขาคิดกัน กลับเป็นงานสเกลใหญ่อย่างภาพยนตร์อนิเมะ In This Corner Of The World แต่สิ่งที่ต้องการของคณะทำงานจากภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นงานอ่อนโยนเป็นอย่างมาก ตัวงานจึงต้องอยู่ในขั้นตอนพรีโปรดักชั่นกันไปอีกระยะหนึ่ง

และก็ทำให้ คุณมาซาโอะกับคุณชินิจิโระหยิบจับเอาแผนงานที่เคยคิดกันไว้ตั้งแต่ตอนทำงานด้วยกันที่ Madhouse มาพัฒนาต่อยอดให้เป็นความจริง โดยดึงตัว คุณติดอยู่โนะ โยโกะ (Kanno Yoko) นักเขียนเพลงชื่อดังของญี่ปุ่นให้มาร่วมงานใหม่ที่มีดนตรีเป็นหัวใจหลักเป็นอย่างมาก

จนกระทั่งในปี คริสต์ศักราช2012 Kids On The Slope (หรือชื่อประเทศญี่ปุ่น Sakamichi No Apollon) คือผลงานอนิเมะเรื่องแรกของทาง MAPPA ที่นำมังงะของอาจารย์ยูกิ โคดามะ (Kodama Yuki) ที่เล่าเรื่องของกลุ่มวัยรุ่นที่พอใจดนตรีแจ๊ส รวมทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่กับนักแสดงหลักในเรื่อง ที่มีอีกทั้งปมความรักระหว่างเพศชายคุ้นเคย แล้วก็เรื่องปมด้านค้างธอลิกในประเทศประเทศญี่ปุ่น ดูอนิเมะ

และก็ทาง MAPPA ยังสามารถดีลงานให้ไปฉายอยู่ในช่วง noitaminA ของทาง Fuji TV ที่อยากงานอนิเมะที่มีการนำเสนอเปิดกว้างกว่างานเฟรนไชส์หรืองานขายของแบบตั้งอกตั้งใจ การเริ่มต้นด้วยงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลนี้ ทำให้คนดูอนิเมะแล้วก็คนทำงานในอุตสาหกรรมการ์ตูนรู้ดีว่า สตูดิโอแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่งานที่ชอบทำในเวลาว่างข้างหลังเกษียณของคนรุ่นเก๋า แต่ว่าเป็นความมานะที่จะสร้างอะไรสดใหม่แบบเอาจริงเอาจัง

สำหรับท่านที่สงสัยว่า MAPPA นั้นมีความหมายใดไหม ส่วนนี้เคยมีการอธิบายไว้ว่าเป็นชื่อย่อมาจากคำว่า Maruyama Animation Produce Project Association แม้กระนั้นในการตอบคำถามผ่านสื่อบางเจ้า คุณมาซาโอะที่เป็นผู้ก่อตั้ง ได้กล่าวว่าชื่อของสตูดิโอมาจากคำว่า Mappadaka (真っ裸) ที่แปลว่า ‘เปลือยเปล่าอย่างสมบูรณ์’

สร้างงานที่บ่งบอกตัวตน

เมื่อส่งเสริมผลงานเรื่องแรกของไปแล้ว MAPPA ก็วนเวียนกับงานดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากสื่ออื่นมาอีกระยะหนึ่ง ก่อนถึงเวลาจะล่วงมาถึงปี ค.ศ.2014 ที่ MAPPA จะเข็นงานออริจินัลของตนเองอย่างเรื่อง Terror In Resonance ออกมา ตัวอนิเมะเรื่องดังกล่าวเล่าของ วัยรุ่นลึกลับสองคนที่บากบั่นก่อการร้ายในกรุงเมืองโตเกียว ที่เกี่ยวพันกับแหล่งกำเนิดของพวกเขา

อนิเมะดังกล่าวได้กลับไปฉายในช่วง noitaminA อีกครั้ง ซึ่งสะท้อนให้มองเห็นถึงความไม่เกาะกระแสตลาดในตอนนั้น แต่ด้วยความมุ่งมั่นทำจนกระทั่งเห็นได้ชัดทำให้อนิเมะเรื่องดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ถูกยกย่องในฐานะงานที่สุดยอดที่สุดของปีนั้น รวมทั้งเปลี่ยนเป็นหนึ่งในผลงานการ์ตูนจากญี่ปุ่นที่ถูกทางเมืองจีนแบน ด้วยเหตุว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับความร้ายแรงกับการก่อให้เกิดเหตุร้าย ซึ่งเชื่อว่ามาจากความจริงจังสำหรับในการเล่าเรื่องนั่นเอง

จากนั้น MAPPA ก็มีโอกาส ได้สร้างอนิเมะที่คนไม่ได้นึกฝันอีกหลายเรื่อง เช่น การทำงานร่วมกับ Studio VOLN (ซึ่งเป็นสตูดิโออีกแห่งหนึ่งที่แยกตัวมาจาก Madhouse) สำหรับการสร้างอนิเมะ Ushio To Tora แบบไล่เรียงตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบตามมังงะต้นฉบับที่คนเคยเชื่อว่ายากที่จะเกิดขึ้นได้, Garo The Animation อนิเมะที่ขยายเรื่องราวจากซีรีส์โทคุซัทสึดัง, Rage Of Bahamut: Genesis ที่ทำให้ MAPPA มีความเชื่อมโยงที่มั่นคงกับทาง Cygames ในเวลาถัดมา

และในช่วงปี ค.ศ.2015 ทาง MAPPA ก็เริ่มเปิดรับการระดมทุนสำหรับเพื่อการสร้างหนัง In This Corner Of The World ที่ทำยอดระดมทุนได้มากถึง 32 ล้านเยน ก่อนที่จะมีการระดมทุนระลอกที่มียอดการลงทุน 10 ล้านเยน แล้วก็ทำให้ คุณมาซาโอะกับคุณซูนาโอะได้เริ่มเดินทางไปหลายๆประเทศ เพื่อเอ๋ยถึงผลงานภาพยนตร์ที่พวกเขากำลังปรับปรุงและก็งานของทาง MAPPA ในตอนนั้น และก็ทำให้ผู้ลงทุนรายอื่นๆสนใจในการดำเนินงานร่วมกับสตูดิโออนิเมชั่นแห่งนี้ที่ในตอนนั้น ก็ยังมีงานอีกจำนวนหลายชิ้นอยูในตอนบ่มเพาะกันอยู่

รู้ตัวอีกครั้ง เวลาก็ล่วงไปสู่ปี ค.ศ.2016 กันซะแล้ว และก็ปีดังที่กล่าวถึงมาแล้วนับได้ว่าเป็นปีที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับ MAPPA อย่างแท้จริง

2016 ปีที่โลกจะต้องจดจำชื่อ MAPPA

สำหรับบริษัทหลายบริษัทแล้ว 5 ปี บางครั้งก็อาจจะมิได้เป็นช่วงในขณะที่ยาวนานมากนัก แต่ว่าสำหรับ MAPPA ที่มีเป้าหมายในการสร้างผลงานส่วนตัวมาตั้งแต่เริ่ม ปีที่ 5 ของพวกเขาถือได้ว่าปีที่ผลผลิตของความมานะบากบั่นได้ผลิดอกให้ผลให้เห็นถึงสองเรื่อง

เรื่องแรกอนิเมะซีรีส์ Yuri!!! On Ice อนิเมะที่เล่าของนักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ต ที่ผู้คนจำนวนมากบางทีก็อาจจะรู้สึกว่าเต็มไปด้วยความสวยสดงดงามรวมทั้งความเชื่อมั่นและมั่นใจ แม้กระนั้นในตัวอนิเมะ แม้กระนั้นในประเด็นนั้นกลับเสนอในมุมของนักกีฬาเยอะแยะ ที่จำเป็นต้องผ่านกำแพงหลายด้าน, ความไม่แน่ใจ แล้วก็ความซึมเศร้า เพื่อกระทำการแสดงผลงานที่สุดยอดในช่วงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น กับตัวละครที่มีความมากมายทั้งเชื้อชาติ, วัฒนธรรม และเพศวิถี

ถึงจะเป็นการ์ตูนและก็เป็นเรื่องแต่งอย่างเต็มตัว ตัวซีรีส์มีความสมจริงสมจังอยู่มาก อีกทั้งในทางท้องเรื่องและวิวัฒนาการของตัวละคร ที่จำเป็นต้องชูความดีความชอบให้กับ คุณมิตสึโร ลุกโบ (Mitsurou Kubo) นักเขียนมังงะที่ผันตัวมาเป็นผู้เขียนบทต้นฉบับ ก่อนที่คุณซาโย ยามาโมโตะ (Sayo Yamamoto) จะรับหน้าที่ปรับเปลี่ยนบทแล้วก็เป็นผู้กำกับของอนิเมะ ที่ค้นหาข้อมูลอย่างเข้มข้น

จนทำให้อนิเมะหัวข้อนี้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก ทั้งยังจากฝูงชนถูกใจการ์ตูน กรุ๊ปนักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตตัวจริง ไปจนถึงคนท้องถิ่นของนักแสดงที่แสดงตัวในเรื่องก็มาสนใจงานที่เก็บเนื้อหาความมากมายนี้ (อย่างในไทยเองหลายๆคนคงจะถูกใจกับเนื้อหาของ อิมพีเรียลสำโรง แล้วก็ความติด IG ของตัวละคร พิชิต จุฬานันท์ เป็นอาทิ)

ผลงานอีกเรื่องที่โดดเด่นของ MAPPA ในปีนี้ก็คือภาพยนตร์ In This Corner of the World ที่นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการรวมคณะทำงานรุ่นเก๋ากับเหล่าทีมงานรุ่นใหม่ที่สรรเสริญแนวทางการทำงานของรุ่นพี่ให้มารวมตัวกันที่ MAPPA ตัวภาพยนตร์ได้ออกฉายในตอนพ.ย.ปี คริสต์ศักราช2016

รวมทั้งด้วยความมุ่งมั่นของทีมสร้าง ทำให้เรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องหญิงสาวที่เคยใช้ชิวิตอปิ้งปกติ กระทั่งแทบทุกอย่างในชีวิตของเธอต้องพลิกผันไปด้วยการทิ้งระเบิดปรมาณูที่วีรบุรุษชิม่า แปลงเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดนิยมเข้าตาทั้งยังในฝั่งผู้ชมและนักวิจารณ์อย่างพร้อมเพรียง

ภาพยนตร์เรื่องดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นกลายเป็นผลงานที่ติดอันดับใน Box Officre ของญี่ปุ่นยาวนานถึง 1,133 วัน ปัดกวาดรางวัลจากเวทีการประกวดอีกทั้งในบ้านเกิด และก็ในเวทีระดับนานชาติโดยตลอด ในที่สุดตัวภาพยนตร์ก็ถูกสร้างภาคขยายเรื่องราวแล้วก็ได้ออกฉายในตอนปี ค.ศ.2019

รวมทั้งในปี คริสต์ศักราช2016 ก็มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญเกิดขึ้นที่ MAPPA เช่นกัน ด้วยเหตุว่าคุณมาซาโอะ มารุยามะที่เป็นผู้จัดตั้ง ได้ตัดสินใจลาออกจากบริษัทแห่งนี้ เพื่อไปจัดตั้งขึ้นบริษัทที่ใหม่ Studio M2 และรับหน้าที่สำหรับในการผลิตอนิเมะที่มาจากเฟรนไชส์ Garo เป็นการต่อไป

แต่ถ้าอ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ของตัวคุณมาซาโอะในหลายๆสื่อ การจากลาครั้งนี้มิได้เป็นออกไปในทางร้าย แต่เป็นการขยับเขยื้อนตัวไปดำเนินงานในด้านงานพรีโปรดักชั่นกับการวางแผนงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะเหมาะสมกับช่วงวัยของตัวคุณมาซาโอะอีกด้วย

 

Homepage