ดูหนังชีวิตจริง

ดูหนังชีวิตจริง

ดูหนังชีวิตจริง PEARL HARBOR (2001)หนังที่ขึ้นชื่อว่าถ่ายทำอย่างสมจริงสมจังและตระการตาสูงที่สุดเรื่องนึงของผู้กำกับจอมบู๊ระเบิดเทือกเขาเผากระท่อมอย่าง Michael Bay แถมยังเป็นหนังเมโลดราม่าของรักสามเส้า (ที่อาจจะเป็นผลให้แฟนคลับหนังเพศชายสายบู๊รังเกียจหนังในจุดนี้) ดูหนัง ชีวิตจริง หนังเป็นเรื่องราวของสนามรบที่โด่งดังที่สุดของสหรัฐฯ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อญี่ปุ่นถล่มอ่าวเพิร์ลฮาเบอร์ ที่ตั้งของฐานทัพเรือสหรัฐฯ ที่ใกล้กับญี่ปุ่นที่สุดบนหมู่เกาะฮาวายโดยไม่ให้สหรัฐอเมริกา ได้ตั้งตัว ตอนวันที่ 7 ธ.ค. 1941

ทำให้มีคนเสียชีวิตราว 2,335 ราย เจ็บ 1,143 คนเรื่องราวของสองนักบินหนุ่มคนกล้า Rafe McCawley แล้วก็ Danny Walker ซึ่งใกล้ชิดกันราวกับเป็นญาติ พวกเขาได้รับการฝึกฝนให้ขับเครื่องบินกำจัดแมลงศัตรูพืช และก็ในยามที่ชาติปรารถนา พวกเขาก็พร้อมร่วมเป็นนักบินประจำกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา Rafe McCawley ตกหลุมรัก Evelyn Johnson นางพยาบาลสาวสวยจิตใจห้าวหาญสถานที่ทำงานในกองทัพเรือสหรัฐฯ

ด้วยความหาญกล้าเปี่ยมอุดมการณ์ เขาได้เข้าร่วมกองร้อยอินทรีบินร่วมรบในสนามรบรบอังกฤษทิ้งคู่รักใหม่กับเพื่อนซี้ของเขาไว้เบื้องหลัง เครื่องบินของเขาถูกยิงตกกึ่งกลางทะเล หนังสร้างจากเรื่องจริง netflix หน่วยเหนือประกาศการถึงแก่กรรมของเขา แม้กระนั้นเขากลับเอาชีวิตรอดมาได้ แล้วก็ใช้เวลารักษาตัวก่อนจะกลับมาที่เพิร์ลฮาเบอร์เมื่อเขากลับมาก็พบว่าคู่รักอย่าง Evelyn และเพื่อนรักอย่าง Danny กำเนิดรักกันไปแล้วเพราะเหตุว่ารู้เรื่องว่าเขาตาย ความสัมพันธ์แบบรักสามเส้าของทั้งคู่จึงตกอยู่ในภาวะพะอืดพะอม แต่ระหว่างนั้นเองผู้ใช้ชีวิตอยู่ในเพิร์ลฮาร์เบอร์ ก็จำต้องตั้งรับการจู่โจมแบบสายฟ้าฟาด อีกทั้งทางทะเลและทางอากาศ ของกองทัพจักรวรรดิประเทศญี่ปุ่นที่อยากปลุกยักษ์ให้ตื่นจากภาวะลอยตัวอยู่เหนือการรบ เปลี่ยนมาเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งภารกิจการบุกโต้กลับญี่ปุ่นของกลุ่มฝูงบินที่ Rafe และ Danny จะต้องสังหารเป็นพนัน

Hachiko : A Dog’s Storyฮาชิ..หัวใจบอกได้ ดูหนังชีวิตจริง

ตำนานของที่ครองใจคนทั้งโลก ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากเรื่องจริงของสุนัขผู้สัตย์ซื่อ ฮาจิโกะ ที่วิ่งมารอผู้ครอบครองทุกวันที่สถานีชิบูย่านับสิบปี มีการสร้างอรุสรณ์เพื่อนึกถึงฮาจิโกะ และความซื่อของหมาตัวนี้ ที่ทุกๆวันฮาจิโกะจะตามเจ้านายของมันไปที่สถานีรถไฟ และก็กลับมาต้อนรับนายจ้างในเวลาบ่ายข้างหลังเลิกงาน แต่ว่าเมื่อนายจ้างของมันเสียชีวิตลง ฮาชิโกะก็ยังคงไปรอเจ้านายที่สถานที่เดิมตลอดเป็นระยะเวลา 10 ปีภาพยนตร์อันแสนอบอุ่นติดอกติดใจ ได้ผู้แสดงชื่อดังอย่าง ริชาร์ด เกียร์ มารับบทเป็นศายี่ห้อจารย์อุเอะโนะ ติดตามดูความเกี่ยวข้อง มิตรภาพของคนกับสุนัขที่จะสร้างรอยยิ้มรวมทั้งความประทับใจให้ผู้ชมอีกทั้งน้ำตาในเรื่องราวของเจ้าหมาตัวนี้

Good Will Hunting (1997)

ครั้งคราวการที่เก่งเกินคนอื่นก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีความทุกข์ เรื่องราวของ Will Hunting ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นอัจฉริยะด้านคณิตซึ่งสามารถจัดการกับปัญหาทางเลขที่ยากได้ทั้งหมดทั้งปวง แต่ว่าเขาจำต้องพบเจอกับวิกฤตทางอารมณ์ ทำให้เขาต้องเข้ารับการช่วยเหลือจากจิตแพทย์ ดร. ฌอนแม็กไกวร์โต ซึ่งช่วยเขาให้สามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้ด้วยความเข้าใจโลกที่มากขึ้น

The Truman Show (1998) ดูหนังชีวิตจริง

เมื่อพนักงานที่ทำหน้าที่ด้านการขายประกัน ไม่รู้ตัวว่า ชีวิตของเขาแล้วก็ครอบครัวแปลงเป็นรายการทีวีเรียลลิตี้ กระทั่งวันหนึ่งเขาเริ่มสังเกตเห็นสิ่งต่างๆรวมทั้งความจริงถูกเปิดเผย เขาก็ตัดสินใจที่จะหนีออกมา

2499 อันธพาลครองเมืองตำนานกลุ่มอันธพาลประเทศไทย ถ้าย้อนไปเมื่อปี พ.ศ.2499 เขาเป็นกลุ่มนักเลงที่เลื่องลือที่สุด เป็นแก๊งวัยรุ่นเจ้าอารมณ์ที่อันตรายที่สุดในพระนครเรื่องจริงที่ผลิตขึ้นจากหัวหน้าแก๊ง แดง หัวโจกเด็กวัยรุ่น จากลูกของนางโลมที่ตรอกไบเล่ย์ ข้างหัวลำโพง หนังเกี่ยวกับชีวิต กับกลุ่มเพื่อนเกลอเป็น ปุ๊ , ดำ, แหลม และก็ เปี๊ยก เขาใช้ชีวิตอย่างนักเลงอันธพาล มีเรื่องต่อยตีแล้วก็สร้างอิทธิพลไปทั่ว ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับรางวัลภาพยนตร์ดีที่สุดจากงานแข่งขันภาพยนตร์อิสระ และเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในตอนเข้าฉาย

SAVING PRIVATE RYAN (1997)

หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ระดับขึ้นหิ้งในตำนานอีกหัวข้อของโลกที่ควบคุมโดยบิดามดที่ฮอลลีวูด Steven Spielberg แม้จะชนะถึง 5 สาขารางวัลออสการ์ แต่ก็ได้ชื่อว่าเป็นหนังที่ถูกชิงทรัพย์ออสการ์อย่างท้วงสายตาที่สุดเรื่องหนึ่ง (หนังที่ชนะเป็น Shakespeare in Love) ถึงอย่างนั้นก็ตามหนังก็ยังถูกกล่าวถึงจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากยกพลขึ้นบกในวันดีเดย์ที่ฝ่ายสัมพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ หักเอาฝ่ายอักษะอย่างเยอรมันลงได้จากการโจมตีในครั้งนั้นเป็นคราวสุดท้าย แล้วก็ความยอดเยี่ยมของหนังก็เริ่มตั้งแต่ฉากการรบบนหาดทรายโอมาฮ่า ที่เห็นเนื้อเป็นเนื้อ เลือดเป็นเลือดอย่างสมจริงสมจัง

Saving Private Ryan (1997)

ความกระทบกระเทือนจิตใจย่อมมาคู่กับหนังสงครามอยู่แล้ว แต่ว่าหัวข้อนี้ด้วยการผูกเรื่องของ Steven Spielberg รวมทั้งมือเขียนบท Robert Rodat ที่เริ่มต้นเรื่องมาก็เป็นการสูญเสียลูกชาย 3 จาก 4 คนไปในสงครามโลกคราวนี้ โน่นจึงเป็นเหตุให้กลุ่มทหารที่นำโดย Captain Miller ดูหนังชีวิตจริง แล้วก็พลทหารราว 10 คนจำเป็นต้องบุกกึ่งกลางสนามรบเพื่อช่วยเหลือหรือการันตีให้ได้ว่า พลทหาร Ryan คนสุดท้ายของครอบครัวนี้ยังอยู่หรือตายไปแล้ว แม้จะเทียบกันก็ดังว่าหน่วยเหนือจะเห็นค่าของชีวิต Ryan มากยิ่งกว่าชีวิตของกรุ๊ปดารานำชายที่เหลือทั้งปวง ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ชีวิตกันไปเรื่อยๆตลอดทาง

12 Years a Slave

ปลดปล่อย คนย่ำคนภาพยนตร์ดราม่าที่ยอดเยี่ยมรายปี 2013 แล้วก็คว้ารางวัลออสการ์มาหลายสาขา ผลิตมาจากความเป็นจริงที่มนุษย์ปฏิบัติต่อมนุษย์ด้วยกันเหมือนเป็นสิ่งของ เผยความต่ำช้าร้ายของวัฒนธรรมกิจการค้าทาส การใช้แรงงานทาส การต่อสู้ ดิ้นรนเพื่ออิสรภาพ สร้างขึ้นมาจากชีวิตจริงของชายผิวสี ที่ถูกหลอกและลักพาตัวไปเป็นข้ารับใช้ เขาจำต้องปฏิบัติงานในโรงฝ้ายในเมืองลุยเซียนาตรงเวลาสิบสองปีกว่าจะได้รับเสรีภาพ[

Cast Away (2000)

ชัค โนแลนด์ วิศวกรของบริษัท FedEx คนที่ทุกลมหายใจเข้าออกเป็นการทำงาน เขาใช้เวลาจำนวนมากอยู่กับงานจนทำเริ่มห่างเหินจากคนรัก จนวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุทางเครื่องบินตก ทำให้เขาจำต้องไปอยู่อย่างสันโดษบนเกาะร้างไกลห่างไม่มีผู้คน เขาจะต้องต่อสู้กับความเดียวดาย หมดกำลังใจ แล้วก็การเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิ่งรอบข้าง จนสุดท้ายเขาก็ได้ศึกษาและทำการค้นพบความหมายที่จริงจริงของชีวิต ยอดเยี่ยมหนังในตำนานอีกเรื่องของ ทอมแฮงค์

I Am Sam (2001)

แซม ดอว์สัน พ่อผู้ซึ่งมีปัญหาทางสมองไม่สมประกอบ จำเป็นต้องเลี้ยงดูเด็กสาวที่ชื่อ ลูซี่ เขาได้รับการเกื้อกูลของกรุ๊ปสหายที่น่ารักน่าเอ็นดู เมื่อลูซี่เริ่มมีอายุมากขึ้นซึ่งวิวัฒนาการทางปัญญาของเธอกำลังก้าวล้ำหน้าผู้เป็นพ่อ ทำให้ความเกี่ยวข้องของทั้งสองเริ่มไม่สู่ดีนัก ดูหนังชีวิตจริง เมื่อนักสังคมสงเคราะห์อยากได้ลูซี่ไปดูแลแทน งานนี้จะลงเอ่ยอย่างไรต้องติดตาม เป็นอีกประเด็นที่ซึ้งน้ำตาลไหล

Snitchโคตรคนขวางแดนนรก

อีกทั้งหน้าปกแล้วก็โปสเตอร์ของหนังประเด็นนี้ เสมือนจะเป็นหนังแอ็คชั่นแบบจัดเต็ม ยิ่งมีนักแสดงแอ็คชั่นชื่อดังอย่าง เดอะร๊อค ดเวย์น จอห์นสัน มาแสดงนำ ยิ่งทำให้มีความรู้สึกว่าน่าดูฉากบู๊สะบั้นหั่นแหลกทั้งยังเรื่อง แต่ว่าอันที่จริงแล้วภาพยนตร์ประเด็นนี้กลับมีอะไรแอบแฝงมากกว่านั้นด้วยเหตุว่าเป็นเรื่องที่สร้างขึ้นมาจากชีวิตจริงของจอห์น แมทธิวส์ (แสดงโดย ดเวย์น จอห์นสัน) ลูกชายวัยของเขา 18 ปีถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ค้ายา และทำให้ต้องจำคุกร่วม 10 ปีจากความผิดที่มิได้ก่อ กลายมาเป็นเรื่องราวการทวงความยุติธรรมให้ลูก รวมทั้งถูกเล่าในแบบดราม่าผสมแอ็คชั่นเล็กน้อย บอกกล่าวคำตอบที่รุนแรงของสารเสพติด

Spirited Away (2001)

หนังแอนิเมชันจากญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงแล้วก็ยังกวาดรางวัลไปๆมาๆกมาย เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวที่หลงเข้าไปในมิติโลกของภูตผีพร้อมครอบครัวโดยบังเอิญ พ่อแม่ถูกสาปแปลงเป็นหมู รวมทั้งเธอต้องปฏิบัติงานที่โรงอาบน้ำของแม่มด คุณจึงมานะช่วยเหลือตัวเองแล้วก็ครอบครัวให้กลับสู่โลกมนุษย์อีกรอบ

Seabiscuit

ภาพยนตร์ที่เล่าราวของม้าแข่งที่เกิดมาตัวเล็กมีตำหนิซึ่งในยุคนั้นไม่มีใครต้องการจะรับไปเลี้ยง แม้กระนั้นและก็มีผู้ชายรูปร่างผอมบาง เล็ก ซึ่งตั้งอกตั้งใจรับเจ้าม้าตัวนี้ไปฝึกรวมทั้งเลี้ยงมันด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจให้มันกลายเป็นม้าแข่ง จากชายผู้ถูกตราหน้าเป็น Loser และม้าแข่งที่ไม่มีผู้ใดเอา ทั้งคู่ได้ศึกษาความแพ้พ่ายด้วยกันและก็สามารถเปลี่ยนแปลงวิกฤตนั้นให้เปลี่ยนมาเป็นจังหวะของชัยชนะได้ท้ายที่สุด

Cinderella Man

หนังบอกเล่าเรื่องราวของนักมวยในตำนาน ที่ขึ้นชกจำนวนกี่ครั้งก็ชนะเกือบทุกครั้ง จนไปสู่ช่วงบั้นปลายชีวิตนักมวยที่ไม่ได้มีโอกาสขึ้นชกบ่อยครั้งเช่นเคย ดูหนังชีวิตจริง บวกกับพิษเศรษฐกิจตกต่ำที่ทำให้ชีวิตผกผันจำต้องรับจ้างดำเนินงานทุกชนิด ตั้งแต่คนงานแบกหามไปจนถึงกรรมกรก่อสร้างเพื่อจะได้เงินมาเลี้ยงครอบครัว แล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นเมื่อวันหนึ่งความตกต่ำกลับผลักให้เขาลุกขึ้นมาสู้อีกทีด้วยวิถีนักมวย เขาจะกลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้งในฐานะนักมวยได้อย่างไร เป็นเรื่องราวสร้างแรงจูงใจที่น่าติดตามทีเดียว

The Pianist (2002)

บางครั้งพลังของเสียงดเว้นนตรีมีค่ามากกว่าที่เราคิด เรื่องราวในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 Wladyslaw นักเล่นดนตรีชาวโปแลนด์ที่เป็นที่รู้จักจำเป็นต้องพบเจอกับการต่อสู้หลายประเภทเวลาที่เขาขาดการติดต่อกับครอบครัว เมื่อเหตุการณ์เลวทรามลงจากเขาจึงซ่อนตัวอยู่ในซากของกรุงวอร์ซอเพื่อเอาชีวิตรอด ดนตรีเป็นอย่างเดียวที่ช่วยให้เขายังอยู่ได้

DUNKIRK (2017)

อิงจากเหตุการณ์อพยพที่ Dunkirk หรือการทำสงครามไดนาโมในสงครามโลกครั้งที่ 2 อันเป็นยุทธการสำคัญของฝ่ายอังกฤษสำหรับเพื่อการช่วยเหลือทหารฝ่ายสัมพันธมิตรกว่า 330,000 นาย จากหาดทรายรวมทั้งท่าเรือ Dunkirk ให้พ้นจากการปิดกั้นของฝ่ายเยอรมัน ”ความมุ่งหวัง”ในเหตุการณ์วิกฤตนี้ เมื่อทหารถูกล้อมกรอบ และก็ถูกเครื่องบินศัตรูบินมาจู่โจม

ซึ่งแนวทางรอดเดียวมาจากราษฎรกับกองทัพช่วยกันนำเรือมารับ อีกทั้งเรือขนาดเล็กรวมทั้งเรือประมงออกสู่ทะเลใหญ่ ขับไปขับกลับซึ่งไม่ง่ายเลยเมื่อเทียบกับทหารนับแสนคนความแปลกใหม่ของ Dunkirk สำหรับในการนำเสนอแบบ Nolan ก็คือ การเล่าผ่านจาก 3 มุมมอง บนอากาศ (เครื่องบิน), บนแผ่นดิน (ริมหาด) รวมทั้งบนสมุทร (การอพยพโยกย้ายโดยทัพเรือ) ซึ่งสำหรับทหารที่เข้าไปเกี่ยวเนื่องกับความไม่ลงรอยกันแล้ว เรื่องราวเกิดขึ้นในเส้นขณะที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงความยาวของเรื่องราวทั้ง 3 มุมมองก็แตกต่างกันแต่ว่ามาเหลื่อมทับซ้อนกัน บนแผ่นดิน บางบุคคลติดอยู่บนชายหาดร่วมอาทิตย์ บนน้ำ เหตุช้านานที่สุดก็ราวหนึ่งวัน และก็ถ้าคุณบินไปยัง Dunkirk เรือบินรบของอังกฤษจะบรรทุกเชื้อเพลิงที่บินไปได้ราวหนึ่งชั่วโมง แม้กระนั้นเวลาสำหรับผู้ชมหนังแล้ว หนังความยาวเพียงแต่ 107 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 47 นาที ถือได้ว่าหนังที่สั้นที่สุดเป็นชั้น 2 ในผลงานดูเหมือนจะทั้งหมดของ Nolan

Dhamaka (2021)

 win666.club

museoriver